Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Công an huyện Yên Lạc: Đấu tranh với các nhóm đối tượng là tiền đề hình thành ổ nhóm.

01/11/2018
Qua rà soát của lực lượng Công an hiện nay trên địa bàn huyện Yên Lạc có 08 tiền ổ nhóm tội phạm hình sự với 24 đối tượng. Đây là những tiềm ẩn gây phức tạp đe dọa đến tình hình an ninh trật tự. Công an huyện Yên Lạc đã chủ động triển khai kế hoạch đấu tranh với quyết tâm triệt xóa các ổ nhóm ngay từ ban đầu.
Ngày 2/10/2018, xảy ra vụ việc mâu thuẫn giữa một nhóm đối tượng ở Quán cầm đồ Hải AK tại thị trấn Yên Lạc do Lương Xuân Hải, sinh năm 1993, ở xã Thanh Vân, huyện Tam Dương cầm đầu với nhóm của Phạm Đức Toàn, sinh năm 1984, ở thành phố Việt Trì Phú Thọ tạm trú ở Khu 3 Đoài, thị trấn Yên Lạc. Nguyễn Văn Hưng là thành viên trong nhóm của Toàn có mâu thuẫn với Lương Xuân Hải. Tối ngày 2/10/2018, Hưng đến giải quyết mâu thuẫn thì bị Hải và đồng bọn đánh gây thương tích nhẹ. Nhận định hai nhóm đối tượng có thể sử dụng hung khí để tiếp tục giải quyết mâu thuẫn, Công an huyện Yên Lạc đã thành lập tổ công tác mật phục, theo dõi. Đến khoảng 0h30’ ngày 3/10/2018, đã phát hiện 3 xe taxi đến khu vực quán cầm đồ của Hải AK chở theo khoảng 15 thanh niên. Công an huyện Yên Lạc đã khống chế kịp thời ngăn chặn hành vi của hai nhóm đối tượng. Tiến hành kiểm tra hành chính quán cầm đồ Hải Ak và nơi trọ của Phạm Đức Toàn, Công an huyện Yên Lạc đã thu giữ 11 thanh kiếm kim loại, 02 dao bầu phóng lợn hàn tuýt sắt, 02 bình xịt hơi cay, 11 roi trích điện, 15 gậy rút kim loại 3 khúc, 01 tuýt sắt, 01 khẩu súng ngắn, 01 lưỡi lê AK, 04 con dao tự chế. Các đối tượng khai nhận mua số vũ khí trên để bản thân và đồng bọn sử dụng khi đánh nhau.
          Đó chính là một vụ việc điển hình liên quan đến hoạt động của các tiền ổ nhóm tội phạm hình sự. Điều đáng lo ngại hiện nay là các đối tượng tội phạm thuộc các tiền ổ nhóm ngày càng trẻ hóa. Chủ yếu là các thanh niên lêu lổng, ham chơi bời và bị các đối tượng cầm đầu dụ dỗ. Điều đặc biệt nguy hiểm của các nhóm đối tượng tội phạm này thường rất hung hãn và liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng hung khí để “thanh toán” lẫn nhau, thậm trí tước đoạt tính mạng của người khác.Chính vì vậy, công tác điều tra để phát hiện các băng, ổ nhóm kịp thời triệt xóa ngay khi mới hình thành, là rất quan trọng để đảm bảo ANTT tại cơ sở, hạn chế thấp nhất các vụ việc hình sự nghiêm trọng.
          Cùng với các giải pháp trấn áp tội phạm của lực lượng công an, rất cần sự vào cuộc của quần chúng nhân dân trong việc phát hiện, tố giác hoạt động phạm tội của các băng ổ nhóm, phát huy hiệu quả các mô hình phòng chống tội phạm ngay từ cơ sở góp phần bảo vệ an ninh trật tự và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Khương Huyền – Lệ Thu - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC