Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Cảnh giác tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội

06/12/2018
Trong thời gian qua, ở nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook do các đối tượng người nước ngoài câu kết với các đối tượng người Việt Nam thực hiện. Phương thức hoạt động tinh vi cùng những thủ đoạn lừa đảo mang tính chuyên nghiệp cao của các đối tượng đã làm không ít bị hại sập bẫy với thiệt hại không hề nhỏ.
Chị H.T.Đ., ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên) kinh doanh, buôn bán bất động sản. Cũng như rất nhiều người làm nghề kinh doanh khác, chị H. đã không bỏ qua lợi thế của mạng xã hội để quảng bá công việc làm ăn của mình. Chị đã rất phấn khởi khi   tài khoản facebook của chị có nhiều tài khoản facebook của người nước ngoài gửi lời mời kết bạn. Nhìn ảnh đại diện và kiểm tra thông tin trên facebook thấy họ có vẻ đứng đắn, chị Đ. đã chấp nhận lời mời kết bạn của một số người. Sau thời gian kết bạn không lâu, có 06 người nước ngoài chủ động liên lạc, nói chuyện với chị Đ. thông qua phần mềm messenger, zalo với nội dung muốn hợp tác làm ăn với chị Đ. bằng cách góp vốn đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam. Các đối tượng nói rằng sẽ gửi tiền cho chị Đ. dưới hình thức đóng gói quà gửi về Việt Nam qua đường hàng không hoặc thông qua ngân hàng quốc tế chuyển tiền. Vô cùng phấn khởi vì những mối quan hệ mới đầy tiềm năng, chị Đ. cung cấp ngay họ tên, địa chỉ và số điện thoại của mình cho các đối tượng để thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Trong thời gian từ ngày 28/5 đến 1/6/2018, chẳng hẹn mà gặp, cả 6 đối tượng nước ngoài chị quen qua facebook đều nói đã chuyển tiền cho chị Đ. Trong đó đối tượng có tên tài khoản facebook là William Mark nói chuyển cho chị Đ. 1 triệu USD; đối tượng có tên Mousse Warre Seen là gần 2 triệu USD; đối tượng có tên James Don Terrica 10 triệu USD; đối tượng có tên Rich Mark John Son 1.200 ngàn USD; đối tượng có tên JohnSon Clinton hơn 1 triệu USD; đối tượng có tên Brian Miller 420 ngàn USD. Cũng trong thời gian đó, chị Đ. liên tiếp nhận được điện thoại của nhiều người Việt Nam, cả đàn ông và phụ nữ tự giới thiệu là cán bộ của Công ty giao hàng quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất và một số đơn vị chức năng khác thông báo chị Đ. có quà tặng là ngoại tệ từ nước ngoài chuyển cho, yêu cầu chị Đ. phải nộp các khoản tiền cần thiết để nhận số quà tặng trên. Chẳng mảy may nghi ngờ điều gì, chị Đ. đôn đáo chuyển tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng vào các tài khoản theo hướng dẫn của những “cán bộ” kia mà không ngờ rằng tất cả đều là những màn kịch lừa đảo.
Chị H.T.Đ. không phải là bị hại đầu tiên và càng không phải là bị hại duy nhất của loại tội phạm lừa đảo này. Điểm chung trong các vụ án tương tự là nhóm đối tượng phạm tội gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam câu kết với nhau trong một “kịch bản” chặt chẽ từ khâu làm quen “con mồi” đến lúc chiếm đoạt được tài sản của bị hại. Trong đó, các đối tượng người ngoài có vai trò thông qua mạng xã hội như zalo, facebook… để làm quen với các phụ nữ Việt Nam nhẹ dạ, cả tin. Sau một thời gian kết bạn qua mạng xã hội, các đối tượng sẽ nghĩ ra vô số kịch bản khác nhau để lừa tiền của bị hại, trong đó phổ biến là hứa hẹn tặng quà, gửi tiền về cho bị hại để hợp tác làm ăn hoặc bày tỏ tình cảm thân thiết, thậm chí có trường hợp còn hứa kết hôn, bảo lãnh cho “bạn gái” sang nước ngoài…Sau khi đối tượng người nước ngoài đã chiếm được lòng tin của bị hại, nhóm đối tượng người Việt Nam sẽ giả danh nhân viên thuế, hải quan, an ninh sân bay… gọi điện cho bị hại thông báo họ có quà tặng gửi từ nước ngoài với giá trị lớn và yêu cầu họ phải nộp tiền phí làm thủ tục nhận quà. Ngay sau khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của các đối tượng, nhóm tội phạm lừa đảo sẽ trực tiếp rút tiền tại các cây ATM hoặc chuyển đến tài khoản khác qua internet banking rồi chiếm đoạt. Gần đây nhất, Công an tỉnh Hậu Giang đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Thy, sinh năm 1977 ở quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, đối tượng cầm đầu trong một đường dây câu kết với người nước ngoài lừa đảo tài sản thông qua mạng xã hội facebook. Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Ngọc Thy khai nhận đã cùng đồng bọn, trong đó có chủ tài khoản facebook có tên Alex Smit lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và một số địa phương trên cả nước.
Thông qua các vụ việc trên, Cơ quan Công an khuyến cáo quần chúng nhân dân cần cảnh giác với các mối quan hệ xa lạ trên mạng xã hội, đặc biệt là người nước ngoài; không dễ dãi cung cấp số điện thoại và thông tin cá nhân cho những trường hợp mới chỉ quen biết, liên lạc qua mạng; càng cần phải cẩn trọng, tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất kì hình thức nào cho người lạ. Nếu phát hiện các trường hợp nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên, đề nghị quần chúng nhân dân kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn hậu quả đáng tiếc./.

Minh Ánh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC