Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Cảnh giác tội phạm trộm cắp tại các trường học

18/04/2019
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ kẻ gian đột nhập vào các trường học, lấy trộm nhiều tài sản có giá trị. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự mà còn tạo tâm lý hoang mang, lo lắng trong cán bộ, giáo viên và phụ huynh, học sinh. Trước thực trạng trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, tập trung điều tra, nhanh chóng bắt giữ đối tượng phạm tội, thu hồi tài sản để trả lại cho các nhà trường.
Chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã liên tiếp xảy ra 03 vụ trộm cắp tại các trường học. Điển hình là vụ trộm cắp xảy ra ngày 21/01/2019 tại Trường mầm non Tam Hợp, huyện Bình Xuyên. Kẻ gian đã đột nhập vào trường trộm cắp 06 bộ máy vi tính, 02 màn hình máy tính, 01 tivi, 01 máy laptop và 06 đàn organ. Các vụ việc tương tự cũng liên tiếp xảy ra ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh. Trước thực trạng trên Ban Giám đốc Công an tỉnh đã xác lập Chuyên án đấu tranh với loại tội phạm trộm cắp tại cơ quan, trường học. Sau một thời gian tập trung đối đa lực lượng cho chuyên án, Công an huyện Tam Dương đã bắt giữ Phùng Văn Trường, sinh năm 1989, ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương là thủ phạm trộm cắp các vụ nêu trên.
Đối tượng  Phùng Văn Trường
Tại cơ quan điều tra, Phùng Văn Trường khai nhận mình là đối tượng gây ra liên tiếp 16 vụ trộm cắp tài sản tại các trường học. Trong đó 12 vụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và 04 vụ tại địa bàn Hà Nội. Trường là tài xế lái xe tácxi hãng Thăng Long. Sẵn có ý đồ trộm cắp nên khi trở khách Trường thường xuyên quan sát các trường học mầm non và tiểu học. Nếu phát hiện các trường sơ hở thì sẽ thực hiện ý đồ của mình. Thủ đoạn của Trường là lợi dụng vào những ngày nghỉ hoặc đêm tối, nhân viên bảo vệ sơ hở, mất cảnh giác trong việc tuần tra canh gác, bảo vệ tài sản, Trường đột nhập vào các trường học, sử dụng dao xây phá khóa cửa trộm cắp các thiết bị dạy học như: máy vi tính, tivi, máy laptop, đàn Organ... Đáng chú ý việc đột nhập của Trường vào các trường học để trộm cắp tài sản được thực hiện một cách khá dễ dàng. Trường cho biết: “Khi đột nhập vào các trường học, cửa các phòng học có phòng khóa cửa, có phòng không. Có trường còn không có nhân viên bảo vệ. Đa số các trường đều không có camera an ninh ”.
Cơ quan công an kiểm tra công tác bảo vệ tài sản tại Trường mầm non Tam Hợp - Bìn Xuyên

Hiện nay đa số các trường học đều được trang bị nhiều phương tiện, thiết bị dạy học hiện đại, có giá trị. Tuy nhiên, công tác bảo vệ thì lại lỏng lẻo. Cơ quan Công an khuyến cáo các nhà phải tăng cường công tác an ninh, bảo vệ tài sản. Ngoài việc thực hiện các biện pháp tuần tra canh gác, nhà trường cũng nên lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi vấn các nhà trường phải thông báo cho cơ quan Công an biết để kịp thời ngăn chặn, xử lý. Điều này không chỉ góp phần tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh cho học sinh mà còn đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Lệ Thu – Nhật Linh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC