Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Báo động tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke, cơ sở lưu trú

10/07/2019
Thời gian qua, các cấp, các ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên để hiểu rõ về hiểm họa, tác hại của ma túy và không sử dụng ma túy. Đồng thời tăng cường công tác đấu tranh, xử lý đối với tội phạm liên quan đến ma túy. Tuy nhiên, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke, cơ sở lưu trú đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khiến dư luận lo ngại về lối sống sa ngã của một bộ phận giới trẻ hiện nay.
 

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 23 vụ, với 228 đối tượng sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke và cơ sở lưu trú. Thu giữ 232,469 gam ma túy tổng hợp; 8.250.000 đồng, 26 bộ dụng cụ sử dụng ma túy, 2 khẩu súng, 105 viên đạn, 1 dùi cui điện, 1 kiếm, 1 đao và một số tang vật khác có liên quan. Trong đó, đã khởi tố 12 vụ, với 17 bị can, xử lý vi phạm hành chính 11 vụ, với 211 đối tượng. Điển hình ngày 11/4/2019, tại quán Karaoke Luxury thuộc khu đô thị Phúc Sơn, huyện Vĩnh Tường, lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ 41 đối tượng gồm 27 nam, 14 nữ có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp. Trong hai ngày 4 và 9/6 /2019, Công an thành phố Vĩnh Yên kiểm tra, phát hiện bắt giữ 2 nhóm thanh niên với gần 60 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp trong quán karaoke tại phường Khai Quang và phường Hội Hợp; Ngày 24/6/2019, tại quán Karaoke Linh Dung 3, ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, Công an huyện Bình Xuyên bất ngờ kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 43 đối tượng gồm 18 nữ, 25 nam đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp tại hai phòng Vip của quán này. Các đối tượng này chủ yếu có độ tuổi từ 18 đến 34 tuổi. Không chỉ là thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước.
Theo các trinh sát đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, những nhóm thanh niên bị phát hiện, bắt giữ về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong các quán karaoke thì đa số các đối tượng này không hát, mà sau khi thuê phòng hát là bật nhạc hết công suất và tổ chức sử dụng các chất ma túy mang theo, chủ yếu là ma túy tổng hợp hoặc thuốc lắc để “bay lắc” theo tiếng nhạc. Đáng chú ý, đây không phải là thực trạng của thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc mà còn phổ biến trên phạm vi cả nước. Khoảng 2 năm trở lại đây, lực lượng Công an toàn quốc đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ sử dụng ma túy tập thể tương tự như trên.
Trung tá Nguyễn Anh Thái, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết: Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số thanh niên tuổi đời còn rất trẻ (có đối tượng chỉ từ 14 tuổi) thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo, dễ tìm đến ma túy tổng hợp nhằm giải tỏa buồn chán, tìm cảm giác mạnh; một bộ phận khác là do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ, dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy tổng hợp. Ngoài ra có một nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp là do nhận thức sai lệch về tác hại của ma túy tổng hợp. Nhiều thanh thiếu niên cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác hại của ma túy tổng hợp gây ra là đặc biệt nguy hiểm và khó lường.
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong tình hình mới, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội, tổ chức phạt động rộng rãi phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng. Đổi mới các nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống ma túy cho nhân dân, nhằm lên án, ngăn chặn, tố giác, đấu tranh quyết liệt với tình trạng sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, đặc biệt là tuyên truyền cho thanh, thiếu niên hiểu rõ về hiểm họa, tác hại và không sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là các chất ma túy tổng hợp mới xuất hiện, có độc tố cao. Đồng thời tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý đối với tội phạm, tệ nạn ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện.
Tuy nhiên, trước những nguy cơ và cám dỗ của ma túy bủa vây thanh, thiếu niên, nhưng hiện nay vai trò quản lý, định hướng của gia đình càng trở nên quan trọng trước mỗi bước đường trưởng thành của con em. Đặc biệt, các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể cần tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý, vì sự an toàn của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.

Lan Hương - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC