Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Nhiều kết quả đạt được trong Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019

10/07/2019
Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an và Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy do Thủ tướng Chính phủ phát động, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc trong toàn lực lượng, đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể, phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cho các đơn vị, Công an huyện, thành phố.
 
Lực lượng Công an toàn tỉnh đã thực hiện tốt chức năng là Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo các cấp, tham mưu UBND các cấp chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý. Điển hình: Công an huyện Vĩnh Tường phối hợp với Huyện đoàn tổ chức tuyên truyền đến 125 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của các xã, thị trấn về tác hại của ma túy và cách phòng ngừa, nhận biết về ma túy tại; phối hợp Hội Phụ nữ huyện tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Phòng, chống bạo lực gia đinh, xâm hại phụ nữ và trẻ em”, “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, với sự tham gia của hơn 100 hội viên Hội phụ nữ hưởng ứng. Công an thành phố Vĩnh Yên đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao tuyên truyền 20 lượt tin, bài về nội dung phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội; chỉ đạo Đài truyền thanh phường, xã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 02 lần/ngày về tác hại của ma túy, các hoạt động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy; treo 31 băng rôn tuyên truyền “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”. Công an huyện Sông Lô đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho giáo viên, học sinh trường THPT Sáng Sơn và Bình Sơn về hậu quả, tác hại và phương pháp nhận biết, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy.
Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 03giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên, giai đoạn 2016 - 2020. Đã tổ chức 04 Hội nghị tuyên truyền đến 600 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của các xã, phường, thị trấn về tác hại của ma túy và cách phòng ngừa, nhận biết về ma túy. Phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí như Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh, Kênh truyền hình ANTV, Báo CAND… và Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh xây dựng, phát sóng 103 lượt tin, bài, phóng sự tuyên truyền rộng rãi về tác hại, hệ lụy xã hội của tội phạm và tệ nạn ma túy; kỹ năng nhận biết, phòng ngừa và tự bảo vệ trước tệ nạn ma túy cũng như những chiến công, thành tích của lực lượng Công an tỉnh trong Tháng hành động phòng, chống tội phạm ma túy năm 2019 để người dân hiểu và tích cực tham gia phối hợp với cơ quan Công an. Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp lựa chọn, tổ chức xét xử lưu động 7 vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa tội phạm ma túy.
          Bên cạnh đó, lực lượng Công an cơ sở đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền tại 1.278 cuộc họp dân, sinh hoạt Tổ liên gia tự quản, trường học, cơ quan, doanh nghiệp… với 21.462 lượt quần chúng tham gia, nội dung thông báo tình hình an ninh, trật tự, hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy để người dân biết, chủ động phòng ngừa và phối hợp với cơ quan Công an trong phát hiện, đấu tranh. Tổ chức xây dựng, kẻ vẽ 69 băng zôn, pa nô, áp phích, tranh cổ động tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy tại các khu vực đông dân cư: chợ, trung tâm thương mại, các khu, cụm công nghiệp… Trong Tháng hành động phòng, chống ma túy 2019, quần chúng nhân dân đã cung cấp 236 tin, trong đó có nhiều tin có giá trị phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở địa bàn nói chung và công tác phòng, chống ma túy nói riêng. Thông qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống ma tuý.
          Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt, cán bộ, chiến sỹ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Kết quả toàn lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 48 vụ, với 197 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 56,9006g heroin; 242,7584g ma tuý tổng hợp, 02 khẩu súng bắn đạn cao su, 105 viên đạn, 01 dùi cui điện, 03 cân tiểu ly và một số tang vật liên quan. Điển hình:  Ngày 19/6/2019, Công an huyện Yên Lạc bắt quả tang Đào Xuân Lưu, SN 1967 ở xã Đại Tự, huyện Yên Lạc có hành vi bán trái phép chất ma túy cho đối tượng nghiện, thu giữ 46,0435g heroin cùng một số tang vật liên quan.
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. Trong tháng cao điểm, toàn lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 13 vụ, với 162 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trong các quán karaoke, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn. Điển hình, ngày 04/6/2019, Công an thành phố Phúc Yên tiến hành kiểm tra khách sạn Phúc Yên City thuộc phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên, phát hiện, bắt quả tang 10 đối tượng đang có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 98,627 ma túy tổng hợp, 02 khẩu súng bắn đạn cao su, 105 viên đạn, 01 dùi cui điện, 01 cân tiểu ly và các tang vật có liên quan khác.
CA PHÚC YÊN BẮT GIỮA CÁC ĐT SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY TRONG CƠ SỞ LƯU TRÚ
ĐT ĐÀO XUÂN LƯU VÀ TANG VẬT MA TÚY BỊ CÔNG AN HUYỆN YÊN LẠC BẮT GIỮ
ĐT ĐÀO XUÂN LƯU VÀ TANG VẬT MA TÚY BỊ CÔNG AN HUYỆN YÊN LẠC BẮT GIỮ

Lập hồ sơ, đưa 15 đối tượng nghiện vào cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, 29 đối tượng vào quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định 111/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
Những kết quả đạt được trong Tháng hành động phòng chống ma túy thể hiện sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của toàn lực lượng, cùng với sự mưu trí, dũng cảm kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm của cán bộ chiến sỹ; đồng thời đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2019).
 

Lan Hương - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC