Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ “Chiến binh không gian mạng”

24/03/2020
Trong thời kỳ công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch đã và đang lan truyền trên trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội với tốc độ cao. Xuất phát từ thực tế đó, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập và triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động mô hình câu lạc bộ “Chiến binh không gian mạng”. Qua đó, góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh bảo đảm giữ vững ổn định tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn, đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an Vĩnh Phúc - vì nhân dân phục vụ.
Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng tự động hóa, tất cả sẽ được kết nối qua mạng internet; mọi hoạt động trao đổi thông tin, giao dịch mua bán diễn ra phổ biến trên không gian mạng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự. Một số đối tượng xấu đã sử dụng internet là môi trường để trao đổi thông tin, vận động, kêu gọi biểu tình, đình công, lãn công, bạo động; cơ quan an ninh rất khó kiểm soát. Các thế lực thù địch, đối tượng phản động, đối tượng xấu không ngừng lợi dụng không gian mạng để đăng tải hàng nghìn tin, bài, video, clip thu hút hàng nghìn lượt bình luận trên các trang mạng xã hội, internet chống phá Đảng, Nhà nước.
Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thời gian gần đây, các phòng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều tài khoản mạng xã hội (chủ yếu là facebook) đăng tải thông tin không đúng sự thật, xấu độc, có liên hệ với các tổ chức phản động; nhiều tài khoản facebook cá nhân trên địa bàn tỉnh đã có hoạt động đăng tải các nội dung kích động, biểu tình gây rối….
Đáng chú ý gần đây nhất, các phòng chức năng Công an tỉnh đã xử lý 07 đối tượng đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng; gọi hỏi răn đe 10 trường hợp; trao đổi Công an các tỉnh xử lý 07 trường hợp.
Nhằm phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong công tác tuyên truyền, đấu tranh phản bác với các luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo và giao Đoàn thanh niên Công an tỉnh thành lập và duy trì hoạt động câu lạc bộ “Chiến binh không gian mạng”. Để hoạt động của mô hình câu lạc bộ “Chiến binh không gian mạng” có hiệu quả và đi vào nền nếp, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác viết tin, bài đấu tranh phản bác trên không gian mạng cho hơn 200 cán bộ, đoàn viên thanh niên là thành viên nòng cốt ở các đơn vị, nhằm hướng dẫn, thành lập các trang facebook tập thể kết bạn, chia sẻ, bình luận và theo dõi thông tin trên mạng xã hội. Đến thời điểm này, Đoàn thanh niên Công an tỉnh thành lập và duy trì 03 trang fanpage, 01 kênh youtube và hàng nghìn tài khoản facebook cá nhân để tham gia hoạt động cùng câu lạc bộ  “Chiến binh không gian mạng”, hiện các trang fanpage này có gần 31.000 người sử dụng mạng xã hội theo dõi.
Câu lạc bộ "Chiến binh không gian mạng' của Đoàn thanh niên đấu tranh, phản bác tài khoản đăng thông tin không chính xác về dịch bệnh corona.

 Công tác tuyên truyền, đấu tranh phản bác trên không gian mạng đến nay đã dần đi vào nề nếp thu được kết quả nhất định. Từ khi thành lập, duy trì hoạt động của câu lạc bộ đến nay đã có 1.047 tin bài, video, hình ảnh được đăng tải trên các trang fanpage của câu lạc bộ, thu hút 8.517.762 lượt người tiếp cận. Qua đó đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an nhân dân.
Qua hoạt động trên không gian mạng cũng đã phát hiện nhiều tài khoản đăng tin, bài không đúng sự thật, Câu lạc  bộ  đã trao đổi và phối hợp các phòng chức năng Công an tỉnh kịp thời xử lý. Ngoài ra, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ cũng đã nhận được hàng  chục tin tố giác tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, cũng như hỏi đáp, tư vấn về luật pháp từ công dân; đã chuyển các thông tin đến cơ quan chức năng xem xét xử lý theo quy định.

Lan Hương - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC