Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Đảng Bộ Công an Thành phố Phúc Yên - Dấu ấn 1 nhiệm kỳ

02/06/2020
Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy Công an tỉnh, của Thành ủy, UBND thành phố Phúc Yên, Đảng bộ Công an thành phố Phúc Yên đã đoàn kết thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Công an thành phố Phúc Yên thực sự là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần quan trọng để phát triển KT-XH, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.
Xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS là nền tảng, là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu có ý nghĩa quyết định trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Công an thành phố Phúc Yên tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” gắn với thực hiện các Cuộc vận động và phong trào thi đua khác của toàn lực lượng như: Cuộc vận động  “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, “Công an Vĩnh Phúc thi đua mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, đặc biệt là việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết TW4 (Khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đầy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Triển khai thực hiện tốt khẩu hiệu hành động “ Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả - Công an Vĩnh Phúc tất cả vì sự bình yên của nhân dân” gắn với từng nội dung công tác.
          Nhiều lĩnh vực công tác chuyên môn được lãnh đạo Công an thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả với chất lượng cao. Công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền, các ngành trong việc giải quyết tình hình phức tạp về an ninh, trật tự có nhiều đổi mới, sáng tạo, kịp thời, không để phát sinh phức tạp, không bị đột xuất, bất ngờ. Đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Công an đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh thông tin, an ninh kinh tế, an ninh xã hội... Do làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình nên các vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, dân tộc, an ninh trật tự tại các khu công nghiệp được phát hiện sớm, chỉ đạo giải quyết kịp thời với phương châm "chủ động, nhạy bén" không để phát sinh thành điểm nóng.
Xác định công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm bảo vệ sự bình yên cho nhân dân không chỉ là nhiệm vụ mà còn là vinh dự và tự hào của lực lượng Công an nhân dân. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Công an thành phố đã phát huy sức mạnh tổ hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen"…nhờ đó, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế. Trong 5 năm 2015-2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 305 vụ phạm pháp hình sự, thiệt hại về tài sản trị giá trên 9 tỷ đồng, Công an thành phố đã điều tra làm rõ 248 vụ, với 338 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá gần 6 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 81,3%). Phát hiện, bắt giữ, xử lý 279 vụ, với 493 đối tượng liên quan đến ma túy; 178 vụ, với 739 đối tượng liên quan đến cờ bạc, mại dâm. Bắt 15 đối tượng truy nã. Công tác đấu tranh với tội phạm, vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, môi trường được triển khai quyết liệt; đã phát hiện, xử lý 11vụ, với  139 đối tượng.
Với phương châm “Vì nhân dân phục vụ”, Công an thành phố luôn chú trọng đổi mới công tác cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát, rút ngắn thời gian cấp phát các loại giấy tờ, sổ hộ khẩu, thẻ căn cước công dân, giấy đăng ký xe … Duy trì được trật tự, an toàn giao thông trong nội thị, giải quyết kịp thời các ùn tắc, kiềm chế tình trạng vi phạm và tai nạn giao thông nghiêm trọng. Mở các đợt cao điểm xử lý vi phạm TTATGT, đã phát hiện, lập biên bản xử lý 3.3041 trường hợp, xử phạt vi phạm với tổng số tiền gần 18 tỷ đồng. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, đảm bao phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Qua đó làm chuyển biến sâu sắc về tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, nhất là về tư thế, lễ tiết, tác phong, giao tiếp ứng xử văn hóa với nhân dân và đồng chí, đồng đội. Những việc làm đó đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân.
Công tác xây dựng tổ chức Đảng được quan tâm, thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác phát triển đảng viên được đẩy mạnh, trong 5 năm qua đã bồi dưỡng, kết nạp cho 35 quần chúng và Đảng. Công tác đánh giá, phân loại đảng viên và tổ chức cơ sở đảng được thực hiện nghiêm túc, qua phân loại 100% chi đảng bộ cơ sở đạt trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém.
Song song với công tác xây dựng đảng, công tác xây dựng lực lượng đã được Đảng bộ Công an thành phố đặc biệt chú trọng và quan tâm đổi mới. Cơ cấu tổ chức, bộ máy của Công an thành phố được kiện toàn, điều chỉnh cơ bản phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu công tác. Năm 2018, thành lập Công an phường Tiền Châu, Nam Viêm. Năm 2019 thành lập Đội Chính trị, Hậu cần. Triển khai đề án Công an 4 cấp trên địa bàn thành phố và tổ chức ra mắt Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại địa bàn xã Ngọc Thanh và Cao Minh. Công tác lãnh đạo, chỉ huy từng bước được đổi mới theo hướng chủ động, nhạy bén và sáng tạo, trong chỉ đạo điều hành, tập trung vào những vấn đề chiến lược, những vấn đề bức xúc, nổi cộm. Công tác hậu cần, kỹ thuật được củng cố và đổi mới, phục vụ tốt yêu cầu công tác, chiến đấu của toàn lực lượng.
Trong 5 năm qua, Công an Phúc Yên đã xuất hiện hàng trăm tấm gương điển hình tiên tiến, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tận tụy trách nhiệm với công việc, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân. Với thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã có 82 lượt tập thể, 215 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng.
          Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng. Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn TTATXH theo đó cũng đầy khó khăn, phức tạp. Nhưng những thành tích mà Đảng bộ Công an thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua cùng với sự nỗ lực, quyết tâm, sự đồng thuận của toàn thể đảng viên, CBCS Công an thành phố Phúc Yên là nền tảng vững chắc để Đảng bộ Công an thành phố Phúc Yên vững tin bước vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng thành phố Phúc Yên giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương./.

Lan Hương - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC