Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai áp dụng nộp tiền phạt vi phạm giao thông đường bộ qua Cổng dịch vụ công quốc gia

23/06/2020
Bắt đầu từ ngày 30/6/2020, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai áp dụng việc nộp phạt vi phạm giao thông đường bộ qua Cổng dịch vụ công Quốc gia (DVCQG). Nội dung này đang nhận được sự đồng tình và quan tâm lớn của người dân. Bởi việc cải tiến phương pháp nộp phạt qua mạng được kỳ vọng sẽ giúp giảm thời gian, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời từng bước hoàn thiện Chính phủ điện tử.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT và Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc về thực hiện cơ chế liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Ngày 18/6/2020, Công an tỉnh Phúc đã phối hợp với Cục CSGT mở Hội nghị tập huấn triển khai, cài đặt, tích hợp giai đoạn II dịch vụ công trực truyến lên Cổng DVCQG. Cục CSGT đã tiến hành cài đặt, nâng cấp, tích hợp, cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên Cổng DVCQG tại Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc.
 Thông qua Cổng DVCQG, người vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bị Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản có thể sử dụng các dịch vụ để tiến hành nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thay vì việc phải trực tiếp đến các Kho bạc, Ngân hàng nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời có thể đăng ký địa chỉ để nhận lại các giấy tờ bị Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc tạm giữ sau khi đã thực hiện hoàn thành xong quyết định xử phạt. (Việc nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua Cổng DVCQG chưa áp dụng đối với các trường hợp vi phạm do lực lượng CSGT Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vi phạm trong giai đoạn này). 
Việc triển khai thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua Cổng DVCQG là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, do đó cần sự phối hợp giữa người nộp tiền phạt và các cơ quan quản lý nhà nước như Công an, Kho bạc, Ngân hàng, Đơn vị bưu điện chuyển phát giấy tờ, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông (Vinaphone, Viettel…) cũng như trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ, nhiệm vụ được giao của từng đơn vị, cá nhân khi triển khai thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng người, từng đơn vị, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, nhất là cắt giảm thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Người dân có thể tra cứu các thông tin cần thiết phục vụ việc thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên Cổng DVCQG. Người vi phạm chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối mạng Internet, truy cập vào Cổng DVCQG, vào mục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khai báo thông tin về số biên bản vi phạm hành chính, họ tên, điện thoại, địa chỉ, hành vi vi phạm... và chọn Ngân hàng để nộp phạt. 
Để cung cấp được dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đến người dân, thì trước hết người dân phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cho cơ quan Công an (địa chỉ liên hệ, số điện thoại…), từ đó có thể kết nối, thông báo nhanh chóng đến người vi phạm, rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính. Người dân cũng cần kiểm tra cẩn thận tài khoản Ngân hàng tránh việc sai sót trong việc chuyển tiền vi phạm trên Cổng DVCQG. Sau khi hoàn thành việc nộp tiền phạt vi phạm theo đúng quy định cần kiểm tra lại chứng từ.
Cũng từ ngày 30/6/2020, Công an tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành triển khai cung cấp dịch vụ trực tuyến thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ trên Cổng DVCQG tại Phòng Cảnh sát giao thông và các Đội Cảnh sát giao thông Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Trung tá Nguyễn Đức Minh - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC