Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Công an Vĩnh Yên Phá Chuyên án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, với số tiền nhiều tỷ đồng

29/06/2020
Ngày 22/6/2020, Trung tá Nguyễn Anh Dũng - Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công chuyên án CVLN06.20, bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, với lãi xuất từ 4.000đ đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương với 144% đến 180%/năm.
Trước đó, Công an thành phố Vĩnh Yên nhận được nhiều đơn tố giác của người dân trên địa bàn tỉnh tố giác về việc cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, địa chỉ: số nhà 6, khu đô thị mới Chù Hà Tiên, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên do Hoàng Đăng Dũng, sinh năm 1987, ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên làm chủ có hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.
Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của người dân về hoạt động cho vay nặng lãi của cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành điều tra, xác minh, xác định: cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 được thành lập và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay do Hoàng Đăng Dũng, sinh năm 1987, ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên làm chủ. Vì có hành vi hoạt động vi phạm pháp luật và liên quan đến tín dụng đen nên cơ sở này không cố định trụ sở hoạt động mà thường xuyên thay đổi trụ sở hoạt động. Trước tình hình trên, Công an thành phố Vĩnh Yên đã xác lập chuyên án CVLN06.20 để đấu tranh, triệt phá.
Sau một thời gian thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, ngày 19/6/2020, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Nguyễn Anh Dũng - Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên, Ban chuyên án đã quyết định phá án; huy động hàng chục cán bộ chiên sĩ thuộc các đội nghiệp vụ cùng các phương tiện nghiệp vụ tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, tại địa bàn phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, bắt giữ 5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở này, gồm các đối tượng: Nguyễn Bá Dũng, sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú: huyện Ứng Hòa (Hà Nội), chỗ ở hiện nay phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên; Đinh Văn Đại, sinh năm 1995, hộ khẩu thường trú: huyện Đại Từ (Thái Nguyên), chỗ ở hiện nay: phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên; Lê Trung Hiếu, sinh năm 1994; Vũ Anh Tuấn, sinh năm 1996, đều ở phường Đống Đa và Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1990, ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên. Đây là 5 trong số các đối tượng được Hoàng Đăng Dũng - chủ cơ sở  hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 thuê làm với nhiệm vụ quản lý số sách, cho khách vay tiền và thu tiền lãi.
Tại thời điểm kiểm tra, Công an thu giữ 01 két sắt; 2 cây máy tính; 04 xe máy các loại; 01 xe ô tô BKS: 88A-08975 cùng hàng nghìn giấy vay tiền, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, bằng đại học, sổ hộ khẩu thế chấp… Ngoài ra cơ quan Công an thu giữ của chị Hoàng Thị Bích Huệ, sinh năm 1985, ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên là chị gái của Hoàng Đăng Dũng nhiều giấy tờ vay tiền, hợp đồng vay tiền cũng như nhiều sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở Hoàng Phúc 3.
Tang vật của vụ án
Thủ đoạn và phương thức cho vay của các đối tượng là hoạt động cho vay lãi nặng dưới hình thức bốc bát họ và cầm cố tài sản với lãi xuất từ 4.000đồng/1 triệu/ngày đến 5.000đồng/1 triệu/ ngày, tương đương với 144% đến 180%/năm. Người vay có thể cầm cố tài sản hoặc cầm các giấy tờ tùy thân đến cơ sở Hoàng Phúc 3 của Dũng thì sẽ được vay tiền một cách dễ dàng. Cụ thể: nếu vay 10 triệu đồng (1 bát họ)…đến 150 triệu đồng (15 bát họ) thì các đối tượng này sẽ cắt lãi trước từ 2 triệu đồng đến 30 triệu đồng, sau đó mỗi ngày người vay phải trả cho các đối tượng này từ 200.000 đồng đến 3 triệu đồng/ngày, người vay có thể đến trực tiếp trả, các đối tượng đi thu hoặc chuyển khoản qua tài khoản của các đối tượng trên. Nếu không trả thì các đối tượng này sẽ sử dụng điện thoại để gọi điện hoặc nhắn tin đe dọa yêu cầu phải trả.
Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Công an đã có khoảng 500 người vay tiền của Hoàng Đăng Dũng và đồng bọn với mức lãi xuất từ 4.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Từ đó, Hoàng Đăng Dũng thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.
Đối tượng Hoàng Đăng Dũng - chủ cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc
Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên đang truy bắt đối tượng Hoàng Đăng Dũng - chủ cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3. Đồng thời  để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án và củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại cơ sở cở này, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên thông báo và đề nghị ai đã đến vay tiền của Hoàng Đăng Dũng - chủ cơ sở tư vấn hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 và đồng bọn thì liên hệ với cơ quan Công an Công an thành phố Vĩnh Yên theo số điện thoại: 02113.861.204 - Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Vĩnh Yên để được giải quyết.

Lan Hương - Lệ Thu - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC