Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Cảnh giác với các hoạt động lừa đảo qua điện thoại

13/10/2021
Thời gian gần đây, dù đã nhiều lần được các cơ quan chức năng cảnh báo nhưng các cuộc lừa đảo qua điện thoại vẫn liên tục xuất hiện và nhiều nạn nhân đã sập bẫy. Những thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại chỉ tập trung một số nội dung như báo trúng thưởng, có bưu phẩm hay báo nợ cước điện thoại, không trả sẽ bị đi tù,...

Đặc biệt, hiện nay việc sử dụng tổng đài theo giao thức IP (tổng đài ảo) khá phổ biến. Tổng đài này cho phép cùng lúc có thể nhận nhiều cuộc gọi khác nhau cũng như có chức năng chuyển cuộc gọi sang một số tổng đài dịch vụ tính tiền. Vì vậy, thời gian trao đổi càng dài thì khi người nghe làm theo yêu cầu kết nối vào số tổng đài sẽ bị trừ tiền. Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo đã có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thông tin xoay quanh đối tượng đưa vào tầm ngắm, sau đó có thể dùng thủ đoạn trao đổi, cung cấp thêm thông tin về người thân, bạn bè... nhằm làm tăng tính thuyết phục trong câu chuyện khi trao đổi với người nghe. Những nạn nhân chưa từng gặp việc này rất nhiều nên đôi khi mất cảnh giác và làm theo hướng dẫn như chuyển tiền cho người lạ.
Bên cạnh đó, các thông tin cảnh báo từ trước của các cơ quan chức năng, công ty viễn thông, cơ quan báo chí chủ yếu chỉ được cập nhật ở các thành phố. Trong khi nhiều người lớn tuổi, những người dân ở các địa phương xa, vùng nông thôn, những nơi dân trí chưa cao, thiếu cập nhật thông tin nên vẫn dễ dàng bị rơi vào kịch bản của những kẻ lừa đảo. Ngoài ra, có những vụ mất tiền với giá trị nhỏ thì đa số nạn nhân đều bỏ qua, không ai đi tố cáo với công an vì việc điều tra sẽ mất nhiều thời gian, chỉ một số vụ lừa tiền giá trị cao mới bị tố cáo nhưng để điều tra được cũng kéo dài. Do đó những kẻ lừa đảo vẫn tiếp tục tồn tại và thực hiện hành vi của mình.
Trước tình hình trên, cơ quan Công an đề nghị toàn thể người dân phải tự cập nhật thông tin, nâng cao ý thức cảnh giác của mình, khi phát hiện hoạt động lừa đảo phải báo cáo ngay cơ quan Công an gần nhất để được giải quyết kịp thời./.

Nguyễn Cao Cường - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC