Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Chấp hành nghiêm quy định về quản lý, sử dụng pháo dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023

13/01/2023
Chấp hành nghiêm quy định về quản lý, sử dụng pháo dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023
 
Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021. Theo đó, nghiêm cấm hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian gần Tết Nguyên đán, hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo ANTT, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của nhân dân. Do đó, đề nghị cán bộ và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng pháo và nhất là không được để con, em mình lén lút sử dụng pháo. Đây là nguyên nhân chính khiến các đối tượng hám lợi thực hiện các hành vi vận chuyển, tàng trữ, buôn bán pháo lậu mặc dù biết hành vi đó là vi phạm pháp luật.
Theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các dịp Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật nhưng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp hợp pháp theo quy định của pháp luật (Hiện nay nhà máy Z121 phân phối tại hệ thống 206 cửa hàng ở 56 tỉnh, thành trên toàn quốc). Để đảm bảo tính pháp lý, trên mỗi hộp pháo hoa in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, hoá đơn chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra. Như vậy, việc mua, bán, tàng trữ pháo hoa trái phép đều bị xử lý theo quy định của pháp luật; do đó bà con nên thận trọng, trong việc mua, bán, sử dụng pháo hoa, tránh hiểu nhầm dẫn đến vi phạm pháp luật.
Mọi hành vi vi phạm tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự theo các tội danh như: Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm; tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm… Ngoài ra, mặc dù các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng pháo hoa theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ, nhưng nếu sử dụng pháo hoa tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến ANTT thì có thể bị xử lý hình sự về “Tội gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ Luật Hình sự 2015.

Mọi thông tin về tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, đề nghị các tổ chức, cá nhân cung cấp kịp thời cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý; góp phần đảm bảo tình hình ANTT để mọi người, mọi nhà đón Tết Quý Mão tiết kiệm, bình an, hạnh phúc./. 
 

CSQLHC - Minh Vu


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC