Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Vĩnh Phúc điều tra làm rõ nhóm đối tượng gây ra nhiều vụ cạy phá két sắt trên địa bàn huyện Tam Đảo

23/07/2018
Ngày 13/7/2018, Đại tá Hà Văn Chí - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Tam Đảo điều tra làm rõ 3 đối tượng gây ra 3 vụ trộm cắp tài sản (cạy phá két sắt) trên địa bàn huyện Tam Đảo. Các đối tượng gồm: Phạm Tiến Nghĩa, sinh năm 1997; Phạm Tiến Vinh, sinh năm 1996 và Nguyễn Hoàng Nam, sinh năm 1994, đều trú tại xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên. Đáng chú ý các đối tượng trên đều có từ 1 đến 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và cưỡng đoạt tài sản.
 
Theo hồ sơ điều tra, từ tháng 6/2018 đến nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo liên tiếp xảy ra một số vụ cạy phá két sắt trộm cắp tài sản tại các khu dân cư. Các đối tượng chủ yếu lợi dụng lúc gia chủ không có người ở nhà để đột nhập thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.
Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Tam Đảo và các đơn vị liên quan tập trung lực lượng tiến hành điều tra, xác minh nhanh chóng làm rõ thủ phạm gây án. Sau một thời gian ngắn điều tra, xác minh và bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã dựng lên được chân dung của các đối tượng  nghi vấn là Phạm Tiến Nghĩa, Phạm Tiến Vinh và Nguyễn Hoàng Nam, cả ba đối tượng này đều trú tại xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên. Bản thân các đối tượng đều đã có từ 1 đến 2 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và cưỡng đoạt tài sản. Quá trình xác minh thì 3 đối tượng trên đều đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã sử dụng các biện pháp công tác công an và phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm, đến 14h 30 phút ngày 12/7/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra đã đưa được các đối tượng trên về Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh để làm việc.  
 
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng Phạm Tiến Nghĩa, Phạm Tiến Vinh và Nguyễn Hoàng Nam đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản các đối tượng đã sử dụng xe máy của Phạm Tiến Vinh để làm phương tiện di chuyển và đem theo các dụng cụ gây án như xà cày, kìm cộng lực…sau đó đi đến huyện Tam Đảo lang thang trong các khu dân cư, khi phát hiện thấy gia đình nào sơ hở không có người ở nhà trông coi, chúng dùng kìm cộng lực cạy phá khóa cửa đột nhập vào trong nhà và dùng xà cày cạy phá két sắt trộm cắp tài sản.  
Điển hình ngày 25/6/2018, 3 đối tượng trên đã đột nhập và gia đình anh Trần Văn Hai, trú tại xã Yên Dương, huyện Tam Đảo cạy phá két sắt lấy trộm 500.000 đồng, 2 con lợn đất bên trong có khoảng 1.200.000 đồng và 1 chiếc xe máyWare, nhãn hiệu Honda, tổng trị giá khoảng gần 20 triệu đồng. Sau đó, các đối tượng đem chiếc xe máy trên về xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên cầm cố lấy 13 triệu đồng chia nhau.
Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 6/7/2018 Nghĩa và Nam đột nhập vào gia đình anh Nguyễn Hữu Hùng, trú tại xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo cạy phá két sắt trộm cắp 21 triệu đồng tiền mặt.
Tiếp đó, ngày 7/7/2018, Nghĩa và Nam tiếp tục đột nhập vào nhà một người dân ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo cạy phá 2 két sắt để trộm cắp tài sản nhưng không có gì và chỉ lấy được 1 ĐTDĐ, lúc này các đối tượng bị chủ nhà phát hiện nên chúng đã dùng bình xịt hơi cay mang theo xịt vào chủ nhà rồi bỏ chạy.
Theo  Đại tá Hà Văn Chí - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm đột nhập cạy phá két sắt trộm cắp tài sản thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản của mình, không nên cất giữ các tài sản như tiền, vàng và những tài sản khác có giá trị lớn trong két sắt. Ngoài gia, các hộ gia đình cần lắp đặt hệ thống camera giám sát để tiện cho việc quan sát cũng như truy tìm thủ phạm được nhanh chóng và thuận tiện. Khi phát hiện thấy những biểu hiện nghi vấn của tội phạm thì cần báo ngay cho lực lượng Công an nơi gần nhất để phối hợp bắt giữ.
 

Lan Hương – Anh Thu - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC