Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Sẵn sàng trên trận tuyến chống giặc lửa

04/10/2019
Mặc dù công việc phải đương đầu với vất vả, hiểm nguy song cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh luôn thể hiện sự can đảm, tinh thần quyết tâm chiến đấu với “giặc lửa” để cứu người, tài sản. Chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do cháy nổ gây ra
"Nhất thuỷ nhì hoả", "Giặc phá không bằng nhà cháy", đó là câu nói quen thuộc của người dân từ ngàn xưa về hậu quả của thiên tai, lũ lụt và các vụ cháy gây ra. Cháy nổ có sức tàn phá khủng khiếp, nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ phát sinh cháy lớn, cháy lan, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH là một nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, những năm qua Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh luôn đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, nêu cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức lối sống theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND trong cán bộ chiến sỹ. Từ đó, nâng cao ý thức, không ngừng tu dưỡng, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vượt mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 
Thượng tá Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết: Đơn vị luôn duy trì đảm bảo quân số và phương tiện chữa cháy thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h tất cả các ngày trong tuần, tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin báo cháy, cứu nạn cứu hộ. Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cùng phương tiện chữa cháy nhanh chóng lên đường đến hiện trường xảy ra cháy nổ. Dù vụ cháy xảy ra ở bất cứ địa điểm nào, thời gian nào, các chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH đều sẵn sàng đem hết sức mình để dập lửa, cứu người, cứu tài sản.
Với phương châm “phòng cháy” hơn “chữa cháy”, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh thường xuyên duy trì kiểm tra công tác PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, khu nhà chung cư cao tầng để kịp thời phát hiện và kiến nghị, hướng dẫn, chấn chỉnh những sơ hở thiếu sót, đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm là nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức kiểm tra 601 lượt cơ sở, kiến nghị khắc phục 36 cơ sở tồn tại, thiếu sót về PCCC như: hệ thống báo cháy lỗi, phương tiện PCCC kém chất lượng, nội dung tiêu lệnh mờ… để từ đó cơ sở khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác PCCC.
Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, củng cố, xây dựng các đội PCCC cơ sở, đội dân phòng. Trong năm 2019, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng mới 27 đội PCCC cơ sở với 542 đội viên. Phối hợp với Công an các huyện, thành phố đã mở 105 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 253 cơ sở, với gần 7.000 lượt người tham gia. Trong các đợt huấn luyện, các học viên đã được hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC, qua đó hỗ trợ đắc lực cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp khi có cháy nổ xảy ra.

Nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thường xuyên duy trì chế độ luyện tập cao đối với cán bộ chiến sỹ. Thường xuyên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, kỹ chiến thuật xử lý tình huống, rèn luyện thể lực với nhiều phương án giả định, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Qua đó góp phần nâng cao thể lực, trình độ, kỹ chiến thuật của lực lượng Cảnh sát PCCC, đáp ứng yêu cầu, xử lý trong mọi tình huống.  Thông qua triển khai đồng bộ các biện pháp, nhận thức của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC ngày càng được nâng cao, công tác xã hội hóa PCCC ngày càng được nhân rộng. Tuy nhiên, với trọng trách được giao, những người lính cứu hỏa luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa, nỗ lực phấn đấu không để cháy nổ xảy ra, nâng cao hiệu quả của công tác PCCC tại cơ sở, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân./.
 

-


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC