Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại cơ sở

21/10/2019
Xác định rõ vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và xây dựng phong trào toàn dân PCCC ở cơ sở, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tập huấn nghiệp vụ PCCC, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC cho đội viên PCCC cơ sở, góp phần chủ động thực hiện phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ trong công tác PCCC và CNCH. 
Nghiêm túc, tập trung và chú ý lắng nghe, quan sát… là không khí chúng tôi ghi nhận được tại buổi tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho hơn 300 hội viên lực lượng PCCC cơ sở của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong số này có những người đã tham gia rất nhiều lớp tập huấn như thế này nhưng với họ, những kiến thức về PCCC&CNCH chưa bao giờ là đủ.
Anh Nguyễn Văn Tâm, đội viên PCCC cơ sở thuộc một cây xăng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Đây không phải lần đầu tiên tôi tham gia lớp tập huấn về PCCC; các lớp tập huấn như thế này tổ chức hằng năm và đều được bổ sung, cập nhật các văn bản pháp luật mới về công tác PCCC&CNCH. Thời gian qua, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, việc tổ chức các lớp tập huấn là rất cần thiết, giúp người dân nắm được những kiến thức cơ bản và có ý thức tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, góp phần phòng ngừa các nguy cơ, nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ”.
Huấn luyện PCCC là một trong những nội dung quan trọng trong công tác PCCC được tổ chức định kỳ nhằm tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật về PCCC cho quần chúng nhân dân cũng như lực lượng PCCC cơ sở. Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào toàn dân PCCC với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. Công an tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu, chủ động phòng ngừa, phát hiện và tổ chức chữa cháy kịp thời, có hiệu quả, hạn chế thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia PCCC&CNCH, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác PCCC&CNCH, xây dựng phong trào toàn dân PCCC. Tổ chức kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo PCCC&CNCH từ cấp tỉnh đến cơ sở; củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động lực lượng PCCC tại chỗ tại các thôn, tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn; tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng PCCC tại chỗ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình hình cháy, nổ trên cả nước cũng như tại địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng về cả số vụ cháy cũng như thiệt hại do cháy gây ra. Từ những vụ cháy xảy ra trong thời gian qua, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc ý thức chấp hành các quy định về PCCC của người dân chưa cao dẫn đến việc công tác an toàn PCCC chưa đảm bảo. Nhiều người thiếu hụt kỹ năng PCCC nên khi xảy ra sự cố cháy, thường lúng túng, chưa kịp thời xử lý được các tình huống ban đầu khi xảy ra cháy. Tại một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại chỗ của các đơn vị, cơ sở chưa được thực hiện một cách triệt để. Lực lượng PCCC tại chỗ chưa thực hiện tốt việc xử lý, ngăn ngừa cháy, nổ khi mới phát sinh dẫn đến nhiều vụ cháy lớn. Do vậy, việc tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC là vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở cũng như cán bộ, công nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC, nâng cao hiệu quả công tác PCCC ngay từ cơ sở.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, chỉ đạo của UBND tỉnh và Công an tỉnh về nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH chủ động phối hợp với Công an các huyện, thành phố đã tăng cường tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức hàng chục lớp huấn luyện PCCC cho cộng đồng, hàng trăm buổi tuyên truyền nghiệp vụ PCCC tại các trường học, chung cư, khu dân cư, hộ gia đình... thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC, công tác kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở cũng được tăng cường thực hiện nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục thiếu sót về PCCC; đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC; duy trì và nhân rộng các mô hình tiên tiến trong đảm bảo an toàn PCCC.

Chí Kiên - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC