Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Cảnh giác tội phạm cướp dây chuyền, trang sức của học sinh

01/11/2019
Ngày 16/10/2019, tại Trường tiểu học xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch xảy ra vụ việc một đối tượng lạ mặt lẻn vào trong trường cướp tài sản là chiếc dây chuyền bạc của cháu Trần Đức Duy, sinh năm 2012, là học sinh lớp 2A4 Trường Tiểu học Bàn Giản. Vụ việc gây tâm lý hoang mang, lo lắng đối với học sinh, giáo viên và phụ huynh
Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Lập Thạch đã triển khai lực lượng tích cực điều tra, xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 04 giờ gây án, Công an huyện Lập Thạch đã làm rõ Nguyễn Phi Hùng, sinh năm 2000 ở xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch là đối tượng cướp dây chuyền bạc của cháu Duy. Hùng là đối tượng nghiện, có 01 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Do không có tiền mua ma túy sử dụng nên Hùng đã rủ Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1998, là người cùng thôn đi cướp tài sản của học sinh. Nam chở Hùng đến Trường Tiểu học xã Bàn Giản và đứng ở ngoài đợi. Hùng nhảy qua tường rào vào trong nhà trường, đến khu vực nhà vệ sinh, Hùng thấy cháu Duy đang đeo dây chuyền bạc liền đe dọa cướp chiếc dây chuyền của cháu rồi nhảy qua tường rào ra chỗ Nam đứng đợi. Sau đó hai đối tượng mang dây chuyền vừa cướp được đến một cửa hàng ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch bán lấy tiền mua ma túy sử dụng.
          Quá trình điều tra, Nguyễn Phi Hùng khai nhận, lý do cướp tài sản của học sinh bậc tiểu học là vì các cháu còn non nớt và khả năng phản kháng hạn chế. Đây cũng là đặc điểm chung của loại tội phạm này. Tuy nhiên, nếu các cháu có sự phản kháng, khi gặp các đối tượng manh động thì rất nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của các cháu. 
Qua vụ việc trên, cơ quan Công an cảnh báo đến các gia đình, phụ huynh học sinh không nên cho con em mình mang theo dây chuyền, trang sức và các tài sản có giá trị. Bởi, chính các yếu tố đó sẽ khiến loại tội phạm này nảy sinh ý định và thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, các nhà trường cần tăng cường công tác bảo vệ và lắp đặt camera an ninh khu vực cổng trường và sân trường để giám sát các đối tượng ra, vào khu vực trường học nhằm đảm bảo cho các cháu học sinh có môi trường học tập an toàn.
 

Nhật Linh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC