Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Vĩnh Phúc: liên tiếp bắt giữ 4 đối tượng truy nã về các tội bắt giữ người trái pháp luật và giữ người trái pháp luật

02/11/2019
Liên tiếp trong hai ngày 29 và 31/10/2019, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của các đơn vị chức năng cũng như sự mưu trí, dũng cảm của các trinh sát điều tra viên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt giữ thành công 4 đối tượng có quyết định truy nã nguy hiểm về các tội bắt giữ người trái pháp luật và giữ người trái pháp luật tại các tỉnh Bắc Giang và Đồng Nai.
 
Cụ thể: Ngày 29/10, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bắt giữ 3 đối tượng truy nã gồm: Trần Trung Kiên, tức “Kiên xù”, sinh năm 1985, ở xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch (Kiên đã có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản); Lê Minh Phong, sinh năm 1983, ở thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương và Phạm Văn Hùng, sinh năm 1995, ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc ( Hùng đã có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích), khi các đối tượng trên đang lẩn trốn tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Tiếp đó, ngày 31/10/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ đối tượng truy nã Phan Hữu Ánh, sinh năm 1997, ở xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch về tội giữ người trái pháp luật khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Đồng Nai.
4 đối tượng trên bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định truy nã đều liên quan đến vụ án do “Kiên xù” cầm đầu trong vụ bắt giữ người trái pháp luật bị cơ quan Công an phát hiện ngày 30/9/2019 tại xã Đồng Ích và Xuân Hòa, huyện Lập Thạch. Trong đó, Trần Trung Kiên “Kiên xù” bị truy nã về tội bắt giữ người trái pháp luật, 3 đối tượng còn lại là Lê Minh Phong, Phạm Văn Hùng và Phan Nhật Ánh bị truy nã về tội giữ người trái pháp luật.
Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng gồm Nguyễn Thế Hà, sinh năm 1987; Đỗ Mạnh Thắng, sinh năm 1989 , đều ở xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch và Hoàng Nhật Kế, sinh năm 1998, ở xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để điều tra về hành vi giữ người trái pháp luật.   
Theo tài liệu của cơ quan Công an, vào đầu tháng 10/2019, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh kiểm tra quán Karaoke Victory, ở tại xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch phát hiện 16 đối tượng gồm 13 nữ và 3 nam, trong đó có Nguyễn Thế Hà - chủ quán Karaoke Victory. Sau khi lập biên bản sự việc, số đối tượng trên đã được đưa về cơ quan Công an để làm việc.
Tiến hành lấy lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra xác định, 13 nhân viên nữ trên đều làm việc cho quán Karaoke của Nguyễn Thế Hà, trong đó, Hà trực tiếp quản lý 6 nữ nhân viên, 7 nữ nhân viên còn lại Hà mượn của “Kiên xù” và Hà trả cho “Kiên xù” 100.000đ/1h hát/1 nhân viên. Đối với số nữ nhân viên Hà quản lý, Hà trả công 100.000đ/1 giờ hát/1 nhân viên, việc thanh toán tiền sau 7 đến 10 ngày. Đồng thời, Hà thuê Đỗ Mạnh Thắng và Hoàng Nhật Kế để trông giữ các nữ nhân viên. Hàng ngày Thắng và Kế có nhiệm vụ mở khóa cửa cho các nữ nhân viên ra tiếp khách tại quán, khi không có khách Thắng và Kế lại nhốt các nữ nhân viên vào một phòng và khóa cửa lại. Nếu các nữ nhân viên có ý định bỏ trốn hoặc không thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Hà thì sẽ bị Thắng và Kế bắt, nhốt vào một phòng riêng đe dọa rồi dùng gậy nhựa đánh và dùng khóa số 8 còng tay vào giường.
Quá trình điều tra cũng xác định, số nhân viên nữ mà Hà mượn của “Kiên xù” trước đó đã bị “Kiên xù” bắt nhốt trong một căn nhà cấp 4, ở xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch và giao cho Phan Hữu Ánh quản lý, khi các quán có khách hát và yêu cầu nhân viên nữ phục vụ thì “Kiên xù” sẽ trực tiếp chỉ đạo Ánh, Hùng, Phong trở nhân viên đến quán hát để làm việc. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn làm rõ Phạm Văn Hùng và Lê Minh Phong còn có hành vi giữ người trái pháp luật tại xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch.
Do các đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định truy nã đối với Trần Trung Kiên, Lê Minh Phong, Phạm Văn Hùng và Phan Nhật Ánh về 2 tội bắt giữ người trái pháp luật và giữ người trái pháp luật.
Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các nhân viên quán hát đã từng bị nhóm đối tượng trên bắt giữ, đánh đập và ép buộc hãy liên hệ với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát hình sự), điều tra viên Lê Xuân Minh, số điện thoại: 0908.177.099 để trình báo và tố cáo hành vi của các đối tượng nêu trên.
Trong quá trình bắt giữ các đối tượng truy nã trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh còn phát hiện và bắt giữ đối tượng Đỗ Văn Hiệu, sinh năm 1990, ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch có hành vi tàng trữ trái phép 5 viên ma túy tổng hợp. Ngay sau đó, đối tượng đã bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh củng hồ sơ xử lý theo thẩm quyền.
 

Thu Hương - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC