Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Công an tỉnh: Tăng cường phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

22/03/2019

Dịch tả lợn Châu Phi (viết tắt là DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, 100% lợn nhiễm bệnh đều bị chết. Đến nay, đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh DTLCP, với hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại nước ta, ngày 1/2/2019, phát hiện ổ bệnh DTLCP đầu tiện tại tỉnh Hưng Yên. Sau đó đã lây lan nhanh ra các tỉnh, thành phố miền bắc (đã có 17 địa phương công bố có DTLCP); trong đó có thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên là hai địa phương giáp danh với tỉnh Vĩnh Phúc nên tiềm ẩn nguy cơ lây lan DTLCP vào địa bàn tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động phối hợp cùng các ngành chức năng. Tăng cường công tác đấu tranh với các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu, sản phẩm lợn bệnh làm thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Phối hợp lực lượng Công an cơ sở chủ động nắm tình hình DTLCP trên địa bàn, kịp thời tham mưu UBND các cấp triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP hiệu quả. Phòng Cảnh sát môi trường tăng cường cán bộ chiến sỹ phối hợp chặt chẽ với ngành thú y và các cơ quan liên quan, lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ 24/24h việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn tại 7 chốt kiểm dịch trên các tuyến đường ra vào địa bàn tỉnh. Trường hợp phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết…hoặc các sản phẩm chế biến từ nguồn lợn bệnh, kịp thời phối hợp lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm bệnh để xử lý theo quy định. Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phương tiện giao thông, nhất là các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm lợn từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong vận chuyển lợn, sản phẩm chế biến từ lợn theo quy định của pháp luật.

Đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi chưa lây lan đến tỉnh Vĩnh Phúc song đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. Với vai trò và trách nhiệm của mình, Công an tỉnh đang nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình để góp phần cùng các lực lượng chức năng khác trên địa bàn ngăn chặn nguy cơ gây lây lan bệnh dịch, không để ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương

Lan Hương - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC