Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Công an Vĩnh Tường: Cấp căn cước công dân cho học sinh vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần

04/05/2019
Để phục vụ kỳ thi THPT quốc gia cho các em học sinh và đảm bảo quyền lợi cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp căn cước công dân (CCCD) theo quy định. Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Vĩnh Tường đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an huyện tổ chức cấp CCCD cho học sinh các trường trên địa bàn vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần.
Nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em học sinh đến làm thủ tục cấp CCCD nhưng không ảnh hưởng đến việc học tập của các em, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an huyện có công văn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu các trường THPT,THCS thông báo cho các học sinh về lịch cấp CCCD vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ tháng 3 năm 2019. Đồng thời, bố trí cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên Công an huyện tham gia hỗ trợ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp CCCD cho các em học sinh. Tinh thần chung là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em học sinh về thời gian, thủ tục nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình, quy định trong công tác cấp và quản lý thẻ CCCD.
Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn - Đội trưởng Đội QLHC về TTXH Công an huyện cho biết: huyện Vĩnh Tường là huyện rất đông dân cư, với 29 xã, thị trấn. Hàng ngày Công an huyện phải thường trực tiếp nhận và làm thủ tục cấp căn cước công dân cho hàng trăm lượt người dân. Việc cấp căn cước cho học sinh vào ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh và không bị ảnh hưởng đến việc học tập cũng như phụ huynh học sinh và giáo viên đưa đón các em đến để giải quyết các thủ tục cấp căn cước công dân. Tính đến thời điểm hiện tại, cơ bản học sinh các nhà trường trên địa bàn đến tuổi làm căn cước công dân đã được Công an huyện giải quyết và cấp căn cước công dân theo quy định. Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục tăng cường làm thêm ngày, thêm giờ để tiếp nhận và giải quyết cấp căn cước công dân cho các em học sinh các nhà trường còn lại.

Theo lịch đã hẹn, ngày chủ nhật 28/4/2019, các cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Vĩnh Tường mở cửa làm việc để làm thủ tục cấp CCCD cho các học sinh lớp 9 Trường THCS Vĩnh Ninh, Tuân Chính, Lý Nhân và Phú Đa. Các em học sinh đến làm thủ tục cấp CCCD sẽ được cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chỉ dẫn vào dãy bàn ghế được bố trí sẵn để các em ngồi viết tờ khai cấp CCCD cho thoải mái. Phân công cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn tận tình các em kê khai đầy đủ thông tin vào tờ khai xin cấp CCCD. Mặc dù số lượng các em học sinh đến làm CCCD đông, nhưng mọi thủ tục từ việc phát, hướng dẫn công dân viết thông tin vào tờ khai theo đúng quy định đến việc tiếp nhận, kiểm tra thông tin, thu nhận vân tay, chụp ảnh đều diễn ra rất nhanh chóng và thuận tiện.
Em Trần Hải Yên - Học sinh lớp 9 Trường THCS Phú Đa, huyện Vĩnh Tường cho biết: việc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện bố trí và tiếp nhận cấp căn cước công dân vào ngày thứ 7 và chủ nhật là rất thuận tiện đối với học sinh chúng em, bởi vì em không mất bất cứ một buổi học nào ở trường và được bố mẹ đưa đi rất là thuận tiện. Trong quá trình kê khai tờ đơn xin cấp căn cước công dân đã được các chú Công an hướng dẫn rất là tận tình, chu đáo, em cảm thấy rất hài lòng.
Chị Đàm Thị Tuyền - xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường cho biết: chị rất vui khi được nhà trường thông báo ngày chủ nhật đưa con đến Công an huyện để làm căn cước công dân. Tại Công an huyện, chị thấy các cô chú Công an đã săp xếp sẵn chỗ ngồi và hướng dẫn con chị kê khai theo mẫu rất tận tình và chu đáo. Việc cấp căn cước công dân vào ngày chủ nhật đã không làm ảnh hưởng đến việc học tập của con chị và chị cũng không phải xin nghỉ việc để đưa cháu đi làm thẻ căn cước công dân.

Sau hai tháng triển khai thực hiện, với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Công an huyện Vĩnh Tường đã tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết các thủ tục hồ sơ cấp trả hơn 1.610 thẻ căn cước cho học sinh.Việc làm thêm ngày thứ 7 và chủ nhật đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các em học sinh trong việc làm thẻ căn cước, trước mắt là phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Lan Hương- Anh Thu - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC