Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Hội nghị sơ kết mô hình “Xã Đồng Thịnh đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”.

06/12/2018
Mới đây, Xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng mô hình “Xã Đồng Thịnh đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” giai đoạn 2013-2018.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ xã Đồng Thịnh. Trong 5 năm (2013- 2018), dưới sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, công tác xây dựng mô hình “đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả tích cực: tình hình an ninh trật tự được giữ vững, ổn định, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản được kiềm chế đến nay đã giảm. Các tổ chức đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia tốc giác tội phạm, qua đó đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an điều tra giải quyết các vụ việc đạt kết quả cao. Trong 5 năm (2013- 2018), trên địa bàn xã Đồng Thịnh xảy ra 48 vụ việc về ANTT, trong đó tiếp nhận và điều tra 13 vụ việc liên quan đến trộm cắp tài sản, giảm 6 vụ so với giai đoạn 2008-2013.
Công tác giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, trú trọng, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội cùng tham gia, bước đầu đạt kết quả tích cực. Nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đã vượt qua mặc cảm, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Điển hình như trường hợp của anh Trần Quang Huy, ở thôn Yên Tĩnh đi tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, sau khi mãn hạn tù trở về địa phương vào tháng 4/2014, được sự động viên, giúp đỡ của gia đình, bà con lối xóm cũng như chính quyền, đoàn thể địa phương, anh Huy đã vượt qua mặc cảm, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, hiện nay anh đi làm thợ xây và đã có cuộc sống ổn định; Anh Bùi Văn Đảm, ở thôn Đồng Tâm, trước đây bị đi tù về tội chứa gái mại dâm. Tháng 2/2018, hết hạn tù trở về địa phương, ban đầu anh khá khó khăn khi hòa nhập cộng đồng. Thông cảm, chia sẻ với hoàn cảnh của anh, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương kết hợp cùng với gia đình đã động viên, giúp đỡ anh vượt qua mặc cảm, hiện nay anh đang là thợ lái máy xúc có thu nhập từ 7 đến 8 triệu đồng trên tháng; Hay trường hợp của anh Lộc Văn Bảo, ở thôn Yên Phú từng phạm tội trộm cắp tài sản, ngày mãn hạn tù trở về địa phương anh rất e ngại tiếp xúc với mọi người song nhờ sự yêu thương, đùm bọc của gia đình, bà con thôn xóm cũng như chính quyền đoàn thể quan tâm tạo điều kiện, anh Bảo xin vào làm công nhận tại khu Công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên với mức lương từ 5 đến 6 triệu đồng trên tháng.
Bên cạnh sự quan tâm tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù có công ăn việc làm, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể xã Đồng Thịnh còn chú trọng tăng cường quản lý kiểm danh, kiểm diện các đối tượng chấp hành xong án phạt tù, đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh trở về địa phương. Trước hết là giúp đỡ việc thực hiện các thủ tục nhập khẩu, làm chứng minh nhân dân, đăng ký hộ khẩu thường trú, làm thủ tục xóa án tích khi có đủ điều kiện…bảo đảm cho người chấp hành xong án phạt tù thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật. Lực lượng Công an xã cũng thường xuyên gặp gỡ, kiểm tra những giấy tờ có liên quan đối với người chấp hành xong án phạt tù, tổ chức cho người chấp hành xong án phạt tù ký cam kết không tái phạm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nội quy, quy định của địa phương. Đồng thời thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi, quản lý, giáo dục, cảm hóa, thường xuyên rà soát, phân loại, cập nhật thông tin, bổ sung hồ sơ, kịp thời đề nghị đưa ra khỏi diện quản lý, giáo dục những trường hợp chấp hành tốt.
Thường xuyên củng cố và duy trì các tổ chức quần chúng ở các thôn dân cư với 15 tổ công tác dân vận gồm 160 thành viên, 15 tổ hòa giải với 65 thành viên và 89 tổ liên gia tự quản. Trong 5 năm các tổ chức trên đã phối hợp hòa giải được 74 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân tại các thôn dân cư.
Mặt trận tổ quốc, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội CCB đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần vào sự thành công trong công tác xây dựng mô hình “xã Đồng Thịnh đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”, điển hình như: Đoàn thanh niên đã tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ ở thôn dân cư với chủ đề nới về phòng chống tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án tại hòa nhập cộng đồng trong Đoàn thanh niên; Hội CCB, Hội nông dân đã tổ chức vận động gia đình, con em đấu tranh bài trừ tệ nạn xã hội, trong đó có tội phạm trộm cắp. Công an - Hội phụ nữ thực hiện tốt Nghị quyết 01/NQLT về “quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” đã vận động hội viên xây dựng Câu lạc bộ Phụ nữ đấu tranh tố giác tội phạm vận động  hội viên chồng, con không vi phạm pháp luật, không mắc các tai tệ nạn xã hội.

Lan Hương - Nhật Linh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC