Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Thị trấn Yên Lạc những ngày giáp Tết

22/01/2020
Một mùa xuân tràn đầy yêu thương, hạnh phúc nữa lại về. Đứng ngắm nhìn đất nước vào Xuân, ta mới thấy giá trị thay những bóng áo xanh đang ngày đêm giữ cho màu đào nở thắm, giữ cho Tết tươi đẹp hơn. Họ là những chiến sỹ Công an nhân dân đang ngày đêm lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ trên những cung đường, ngõ phố, làng quê để bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân vui Tết đón xuân trong yên bình và an toàn. Với họ, hạnh phúc chỉ thực sự trọn vẹn khi người người, nhà nhà đều được đón một cái Tết trong yên bình và hạnh phúc.  
 
Đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân, Tết mang một ý nghĩa thật đặc biệt. Tết không phải là những ngày được ở bên gia đình, được nghỉ ngơi, được tạm bỏ qua một bên công việc quan trọng của mình. Mà với họ, Tết là những ngày ở bên đồng chí, đồng đội cùng ứng trực sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Tết là những ngày nhiệm vụ của họ càng nặng nề hơn bao giờ hết, đòi hỏi họ phải tập trung tối đa thời gian và trí óc. Có những cán bộ chiến sỹ đã nhiều năm không đón giao thừa cùng gia đình. Với họ, Tết chỉ thật sự ý nghĩa khi nhiệm vụ hoàn thành, khi đường phố bình yên, khi tất cả mọi người được hưởng một cái Tết trọn vẹn, hạnh phúc.
Một ngày giáp Tết, chúng tôi đến Công an thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc  để tìm hiểu về công tác đảm bảo an ninh trật tự dịp cuối năm, địa phương vừa được Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã vào tháng 10 vừa qua trong tổng số 22/121 xã, thị trấn được bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Lúc này, trời đã về khuya, giữa cái lạnh thấu da thịt của đêm đông, các chiến sỹ Công an đang ráo riết khẩn trương chuẩn bị cho ca trực, tuần tra đêm tiếp theo.

Đại úy Nguyễn Văn Vân, Trưởng Công an thị trấn Yên Lạc cho biết: nhận thức sâu sắc chủ trương đưa Công an chính quy về xã, thị trấn là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành Công an, do vậy bản thân đồng chí Vân đã tình nguyện, xung phong về cơ sở. Mặc dù, những ngày đầu tiên đảm nhận cương vị mới không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nhờ được sự động viên kịp thời của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự giúp đỡ nhiệt tình của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, đại úy Nguyễn Văn Vân cùng đồng chí, đồng đội được đưa về cơ sở đợt này đã nhanh chóng xây dựng quy chế làm việc, nắm bắt tình hình địa bàn, dành nhiều thời gian xuống các khu dân cư, nắm người, nắm hộ; tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm. Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị trong điều tra, giải quyết vụ việc ngay từ cơ sở. Điển hình, ngày 8/11/2019, Công an thị trấn Yên Lạc phối hợp Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Yên Lạc bắt quả tang 3 đối tượng có hành vi đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề. Tang vật thu giữ gần 10 triệu đồng cùng các vật chứng liên quan, bàn giao Công an huyện Yên Lạc xử lý theo thẩm quyền. Tiếp đó, ngày 25/11/2019, tổ công tác của Công an thị trấn đang tuần tra lưu động trên địa phát, phát hiện một người phụ nữ ngồi trên xe mô tô Vision màu trắng, BKS: 88B1-116.62 dừng đỗ ở vệ đường, trước một cái cống lớn có nhiều biểu hiện bất thường nghi vấn có dấu hiệu tự tử. Tổ công tác đã tiếp cận thuyết phục, động viên, khuyên giải người phụ nữ từ bỏ ý định tự tử. Qua tiếp xúc, người phụ nữ này khai tên là Phạm Thị Hằng, 29 tuổi, ở huyện Tên Lữ, tỉnh Hưng Yên do mẫu thuẫn tình cảm với bạn trai ở thị trấn Yên Lạc nên chị Hằng ra đây định nhảy xuống cống tự tử. Tổ công tác tác Công an thị trấn Yên Lạc đã liên hệ với gia đình đến vận động thuyết phục chị Hằng từ bỏ ý định tự tử và đưa chị Hằng về nhà an toàn.

Đặc biệt, trong thời gian này, toàn lực lượng Công an tỉnh sôi nổi ra quân mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân năm 2020. Hòa chung không khí chung ấy, cán bộ chiến sỹ Công an thị trấn Yên Lạc đã tập trung lực lượng, chủ động nắm tình hình địa bàn, từ đó triển khai kế hoạch đến từng cán bộ, chiến sỹ, tăng cường công tác tuần tra, canh gác. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, chủ động lên các phương án khi tham gia giải quyết các tình huống phức tạp, đột xuất xảy ra, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, phục vụ nhân dân vui tết, đón xuân trong yên bình và hạnh phúc.
Đại úy Nguyễn Văn Vân cho biết  thêm" Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Đảng uỷ, chính quyền địa phương đã quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, cố gắng tạo mọi điều kiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, động viên cán bộ chiến sỹ khắc phục khó khăn, yên tâm, phấn khởi phục vụ nhân dân vui Tết, đón xuân với trách nhiệm cao nhất.
Với đặc thù lực lượng Công an cơ sở cùng ăn, cùng ở với nhau trong một đơn vị nên các chiến sỹ Công an ở đây coi đơn vị như ngôi nhà thứ hai của họ. Trung úy Diệp Văn Hải kể, các anh em trong đơn vị đều xem nhau như người trong gia đình, giúp đỡ, nhường nhịn lẫn nhau. Bình thường nếu ai có việc quan trọng, các chiến sỹ sẽ linh động đổi ca trực cho nhau còn vào dịp Tết, sẽ ưu tiên cho các chiến sĩ ở xa hay những chiến sĩ vừa lập gia đình, có con nhỏ được nghỉ hoàn thiện để họ có thời gian thu xếp chuyện gia đình, nội ngoại hai bên. Tết xa nhà ai cũng thấy buồn thật, nhưng được sự quan tâm chia sẻ của đồng đội, nỗi buồn ấy cũng vơi đi phần nào.
 Tuy công việc vất vả, gian lao, chưa năm nào được đón xuân trọn vẹn nhưng các chiến sỹ Công an luôn cảm thấy tự hào với công việc của mình. “Đến với ngành Công an là đam mê, nhiệt huyết và là cả một quá trình dài nỗ lực rèn luyện và phấn đấu, dù vất vả đến đâu, chúng mình cũng chấp nhận. Hy sinh cái Tết của mình để đổi lấy cái Tết bình an cho người dân chính là niềm vui, niềm tự hào của mỗi người chiến sỹ Công an”, Trung úy Diệp Văn Hải chia sẻ.
Những ngày cuối năm này, Ban giám đốc Công an tỉnh đã quán triệt tới cán bộ, chiến sỹ về nhiệm vụ đảm bảo ANTT, phục vụ nhân dân vui Tết, đón xuân trong yên bình và hạnh phúc. Dù tết này nhiều chiến sỹ phải đón tết xa nhà, nhưng niềm vui, niềm tin ánh lên trong mắt họ khiến chúng tôi càng thêm trân trọng những hy sinh thầm lặng của người chiến sỹ Công an, để mùa xuân quê hương, đất nước mãi đẹp tươi.
Trong gió xuân đang đến rất gần, bước chân của người chiến sỹ Công an, càng thêm vững chắc. Trên từng con đường nông thôn mới của thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc đều in hằn dấu chân các anh, bởi các anh còn phải “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, lấy an vui của nhân dân làm phần thưởng cho mình. Những người lính ấy, vì nhân dân sẵn sàng hi sinh hạnh phúc riêng của mình, nhưng các anh lại có được niềm hạnh phúc lớn lao hơn, đó là mang đến cho người dân những ngày vui xuân, đón tết bình yên, đầm ấm và trọn vẹn nhất.
 

 

Lan Hương - Lệ Thu - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC