Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Tăng cường quản lý người nước ngoài để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Corona

11/02/2020
Để chủ động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Công an tỉnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã phối hợpchặt chẽ  Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác đảm bảo ANTT, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài làm việc, học tập trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với người Trung Quốc hoặc từ Trung Quốc trở về.
Theo số liệu thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, tính đến ngày 10/02/2020, tổng số người nước ngoài hiện đăng ký tạm trú trên địa bàn tỉnh có 2.379 người, trong đó: Trung Quốc là 615 người; Đài Loan 274 người. Người nước ngoài đến địa bàn tỉnh cư trú, hoạt động từ ngày 25/01/2020 đến nay có 1.638 lượt, trong đó: Trung Quốc 385 người; Đài Loan 239 người, tập trung chủ yếu tại các địa bàn thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, huyện Bình Xuyên và Tam Đảo. Ngoài ra, tính từ ngày 01/12/20019 đến nay có 23 trường hợp công dân Vĩnh Phúc nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam.
Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh có Điện chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện thành phố triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT, chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ số người nước ngoài, nhất là số người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú, hoạt động tại địa bàn sau dịp Tết Nguyên đán cũng như số công dân Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc về địa phương nhằm phòng ngừa phát sinh, lây lan dịch bệnh. Đồng thời, đơn vị đã thực hiện nghiêm công tác chế độ thông tin báo cáo, kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên báo cáo tình hình liên quan đến người nước ngoài và công dân Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh trở về trong thời hạn 14 ngày với Tỉnh và Bộ Công an, trao đổi thông tin với cơ quan chức năng liên quan, nhất là Cơ quan thường trực phòng chống dịch tỉnh để thực hiện các giải pháp cần thiết phòng chống dịch bệnh.
Bên cạnh đó, thông qua công tác quản lý người nước ngoài tại địa bàn, đơn vị đã đẩy mạnh công tác hướng dẫn, tuyên tuyền, tham mưu chủ các doanh nghiệp, người nước ngoài, cơ sở lưu trú, quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức về tính nguy hiểm, tác hại cũng như tình hình liên quan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để chủ động trong phòng ngừa, phát hiện, báo cáo, xử lý kịp thời, đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Song song với những hoạt động nghiệp vụ trên, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống lây nhiễm dịch bệnh tại đơn vị. Trang cấp đầy đủ các thiết bị y tế như khẩu trang, găng tay y tế, cồn sát khuẩn chỉ đạo cán bộ chiến sỹ, nhất là số trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc với công dân, người nước ngoài tuân thủ khuyến cáo của Cơ quan y tế phòng ngừa không để lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe phục vụ công tác, chiến đấu.

Hương - Ánh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC