Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Triển khai phương án rà soát, cách ly đối với người nước ngoài, người Việt Nam đến từ vùng dịch đến địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19

02/03/2020
Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.573 người nước ngoài đang làm việc, học tập, thăm thân trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1.460 công dân Hàn Quốc, Nhật Bản thường xuyên làm việc tại 231 cơ quan, doanh nghiệp. Từ ngày 5/2/2020 đến nay có hơn 600 lượt người Hàn Quốc, Nhật Bản đến địa bàn tỉnh cư trú, hoạt động; trong đó 431 trường hợp đã rời khỏi địa bàn; hiện còn 217 người đang có mặt tại Vĩnh Phúc và 18 công dân là người Vĩnh Phúc nhập cảnh từ Nhật Bản về địa phương. Đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu nghi bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Công an tỉnh đã triển khai phương án rà soát, cách ly y tế để chủ động phòng ngừa việc lây lan dịch Covid-19 từ người nước ngoài đến từ hoặc đi qua vùng dịch vào địa bàn tỉnh.
Theo đó, Công an tỉnh sẽ tổ chức hội nghị mời đại diện các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có người nước ngoài làm việc để thông báo quyết định của UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 đối với người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; giải thích về chủ trương, quan điểm của tỉnh trong công tác phòng chống dịch để các doanh nghiệp và người nước ngoài hiểu rõ, chủ động hợp tác, ký cam kết trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống lây lan dịch Covid-19.
Công an tỉnh cũng thành lập 12 tổ công tác rà soát tại các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh đối với người nước ngoài thường xuyên cư trú, hoạt động trên địa bàn và công dân Việt Nam từ các quốc gia đang có dịch về địa phương, nhất là các trường hợp đến Vĩnh Phúc từ ngày 9/2/2020 đến nay, xác minh cụ thể ngày nhập cảnh, mục đích nhập cảnh, nơi cư trú, lịch trình và xác định rõ những trường hợp người nước ngoài đến từ vùng dịch. Đối với người nước ngoài đến từ vùng dịch sẽ phối hợp các cơ quan chức năng yêu cầu cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, tổ chức theo dõi, giám sát y tế thường xuyên tất cả các trường hợp người nước ngoài khác và công dân Việt Nam từ các quốc gia đang có dịch về Vĩnh Phúc. Đối với người nước ngoài có nhu cầu cách ly tại Vĩnh Phúc thì phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo có biện pháp cách ly. Đối với số công dân Vĩnh Phúc đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch về địa phương thì sẽ đón tại sân bay đưa về nơi cách ly tập trung.
Bên cạnh đó, Công an tỉnh thành lập 9 tổ công tác rà soát toàn bộ cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú, nhà hàng, khu vui chơi giải trí phục vụ người nước ngoài; yêu cầu chủ các cơ sở ký cam kết trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống lây lan dịch Covid-19; chỉ đạo Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Công an các huyện, thành phố nghiên cứu, đề xuất các cấp, các ngành chức năng quyết định tạm dừng các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí dành cho người nước ngoài trên địa bàn phòng ngừa lây lan dịch bệnh./.

Minh Ánh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC