Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Lực lượng Công an góp phần đảm ANTT cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

26/03/2020
Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có hơn 300 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu hút gần 2.300 chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Để nâng cao công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp, cùng với việc đảm bảo ANTT, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng thành lập nhiều tổ công tác, trực tiếp đến từng doanh nghiệp hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, tính đến ngày 23/3/2019, trên địa bàn hiện có gần 2.300 người nước ngoài tạm trú trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có khoảng 960 công dân Hàn Quốc; Trung Quốc là 548 người; Đài Loan là 310 người; Nhật Bản 21 người, Ý 03 người; các nước khác là hơn 404 người thường xuyên làm việc tại hơn 300 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu nghi nhiễm dịch Covid-19. Tuy nhiên qua các phương tiện thông tin đại chúng những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết phức phức tạp, khó kiểm soát. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các doanh nghiệp có người nước ngoài đến làm việc, cư trú và sinh sống, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị mời đại diện các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài làm việc để thông báo quyết định của UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch Covd-19 đối với người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; giải thích về chủ trương, quan điểm của tỉnh trong công tác phòng chống dịch để các doanh nghiệp và người nước ngoài hiểu rõ, chủ động hợp tác, ký cam kết trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống lây lan dịch Covid-19. Đồng thời Công an tỉnh đã triển khai phương phương án rà soát, cách ly y tế để chủ động phòng ngừa việc lây lan dịch Covid-19 đối với người nước ngoài đến hoặc đi qua vùng dịch vào địa bàn tỉnh.
Ông Yang Zhi Quiang, Giám đốc điều hành Công ty TNHH điện tử Sunshine Việt Nam cho biết: “Khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, các cơ quan chức năng đặc biệt là Phòng An ninh kinh tế, Phòng quản lý xuất nhập cảnh đã đến công ty chúng tôi tuyên truyền, hỗ trợ phương pháp cách ly chuyên gia khi sang làm việc”.
Còn ông Han Jung Ho, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Young Poong Elictronics Việt Nam cho biết: “Nhờ có sự hỗ trợ của lực lượng Công an Vĩnh Phúc, chúng tôi đã liên tục đảm bảo được hoạt động sản xuất, các cán bộ trong công ty an tâm làm việc. Các chuyên gia người nước ngoài khi nhận cảnh vào Việt Nam cũng đã được thực hiện cách ly một cách nghiêm túc nên cán bộ công nhân viên rất yên tâm trong quá trình làm việc”

Thượng tá Khổng Văn Kết, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã triển khai các tổ công tác phối hợp Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố xuống khu công nghiệp rà soát và lập danh sách toàn bộ số người nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh ở khu công nghiệp. Sau đó, kê khai y tế, đo thân nhiệt, xác minh ngày nhập cảnh, nơi cư trú, lịch trình và xác định rõ những trường hợp người nước ngoài đến từ vùng dịch. Đối với người nước ngoài đến từ vùng dịch sẽ phối hợp các cơ quan chức năng yêu cầu cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế và của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc. 
Với địa bàn có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao, thế nhưng, với sự vào cuộc chủ động của Công an tỉnh, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, công tác phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai hiệu quả, đảm bảo các điều kiện an toàn cho cán bộ, chuyên gia, và  người lao động, yên tâm làm việc, công tác, ổn định sản xuất kinh doanh và có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Lan Hương - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC