Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Vĩnh Phúc vì bình yên cuộc sống

28/09/2021
Những người lính quả cảm trong chiến đấu, chủ động, sáng tạo trong các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp  vụ và luôn thầm lặng, nỗ lực hết mình phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đó là những hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Vĩnh Phúc. Dù ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào, thì mỗi cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH cũng luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 
Kể từ khi tái thành lập tỉnh Vĩnh Phúc năm 1997, lực lượng Cảnh sát PCCC đã giữ một vai trò rất quan trọng trong công tác công an, là lực lượng nòng cốt trong những hoạt động PCCC toàn dân. Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu, bộ máy tổ chức, ngày nay lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Vĩnh Phúc có 156 cán bộ, chiến sỹ, làm việc tại 7 đội nghiệp vụ.
Với phương châm “chủ động phòng cháy tốt, chữa cháy kịp thời, có hiệu quả”, lực lượng Cảnh sát PCCC Vĩnh Phúc đã rà soát, đưa 4.371 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó 2.101 cơ sở được xác định là cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Tổ chức thẩm duyệt, thiết kế đối với các cơ sở mới đi vào hoạt động. Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều sơ hở, thiếu sót về phòng cháy chữa cháy. Hướng dẫn cơ sở xây dựng, thực tập phương án chữa cháy. Tổ chức các hội thao chữa cháy. Đồng thời, chú trọng nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo an toàn PCCC.
Công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức PCCC tiếp tục được quan tâm. Ngoài các buổi tuyên truyền hướng dẫn cho đội PCCC cơ sở, đội PCCC dân phòng còn là các buổi tuyên truyền cho từng người dân trong khu dân cư, thậm chí là cả những cháu nhỏ. Bên cạnh các hình thức tuyên truyền mang tính truyền thống, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Vĩnh Phúc đã sáng tạo nhiều sản phẩm tuyên truyền, lan tỏa trên nền tảng kỹ thuật số như các clip hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn; tổ chức các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội; củng cố, nâng cao chất lượng Website của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH; xây dựng App 114 phục vụ báo cháy, sự cố tai nạn và thông tin về PCCC và CNCH… Qua đó đã lan tỏa rộng rãi các kiến thức về PCCC tới đông đảo các tầng lớp nhân dân. Xây dựng nên ý thức chấp hành nghiêm các quy định về PCCC cho mọi cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp.
Chủ động xây dựng phương án đảm bảo trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh, các vụ cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, chống đua xe trái phép, chống bạo loạn, gây rối, biểu tình, chống khủng bố...
Song song, với công tác phòng ngừa là công tác thường trực sãn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Với phương châm “4 tại chỗ”, bất kể nắng mưa hay dịch bệnh nguy hiểm, những chiến sỹ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vẫn ngày đêm rèn luyện các kỹ năng chữa cháy, kỹ năng cứu người bị nạn đảm bảo thành thục, đủ bản lĩnh chế ngự ngọn lửa, dũng cảm vượt qua những sự cố nguy hiểm.
Hàng năm, hàng trăm vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn, đã được lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Vĩnh Phúc có mặt kịp thời, triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhanh chóng, hiệu quả. Trong đó, nhiều vụ cháy lớn đã được lực lượng Cảnh sát PCCC đến chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. Điển hình, trong vụ cháy Công ty TNHH HJC Vina, xảy ra vào ngày 02/11/2014, lực lượng Cảnh sát PCCC đã kịp thời chữa cháy, cứu sống 2 người nước ngoài bị mắc kẹt trong đám cháy. Vào hồi tháng 11 năm 2020, lực lượng Cảnh sát PCCC đã có mặt kịp thời, khống chế ngọn lửa, ngăn cháy lan, cứu nhiều tài sản cho các hộ dân xung quanh vụ cháy xảy ra tại hộ kinh doanh hạt nhựa trên địa bàn thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.
Không chỉ chiến đấu với “giặc lửa”, mà các anh đã không ít lần dũng cảm lao vào những nơi nguy hiểm để cứu nạn, cứu hộ. Trong hơn 50 sự cố, tai nạn, các anh đã cứu sống 26 người và bảo vệ, cứu được nhiều tài sản có giá trị.
Với nhiệm vụ đó, đã không ít cán bộ, chiến sỹ đã bị thương khi làm nhiệm vụ, nhiều người trong số họ đã là thương binh. Nguy hiểm, khó khăn, vất vả là thế, nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC tỉnh Vĩnh Phúc đều có một tình yêu, một nhiệt huyết mãnh liệt với nghề. Bởi lẽ, đằng sau những khó khăn, vất vả của các anh đó là tính mạng, sức khỏe, sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm phát động nhiều hoạt động tình nghĩa, thiết thực như: hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bà Phùng Thị Thủy, sinh năm 1966, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc để khắc phục hậu quả do cháy, xảy ra vào tháng 11/2019. Trao sổ tiết kiệm 20 triệu đồng cho các gia đình cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Kịp thời động viên, hỗ trợ 20 triệu đồng cho đồng chí Trần Văn Tuấn, cán bộ Đội công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 3 bị thương khi tham gia chữa cháy tại cụm kinh tế - xã hội Tân Tiến, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường vào ngày 29/8/2020…
Với những cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi, thời gian qua lực lượng Cảnh sát  PCCC tỉnh Vĩnh Phúc đã được các cấp biểu dương, khen thưởng; nhiều năm liền được Bộ Công an tặng cờ thi đua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng cờ thi đua xuất sắc…nhiều cá nhân được Chủ tịch nước tặng huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng 2, hạng 3; Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen...cùng nhiều phần thưởng cao quý khác của các ban, ngành ở Trung ương và địa phương. Được chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao./.
 

Yến Lệ - CAT


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC