Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy

01/05/2022
Trước thực trạng một số đối tượng lợi dụng những ngõ kiệt vắng vẻ ở TP Huế (Thừa Thiên-Huế) để làm nơi giao dịch mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy… Công an TP Huế đã triển khai xây dựng những mô hình điểm chuyển hóa địa bàn và bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực.

Điển hình, đường Trần Huy Liệu (phường Đông Ba, TP Huế) dài khoảng 1,5 cây số nhưng có 8 ngõ chính và nhiều lối nhỏ thông ra bến xe Nguyễn Hoàng, các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Phan Đăng Lưu; kiệt 110 Lê Duẩn, Cửa Ngăn, Cửa Thượng Tứ Kinh thành Huế. Khu vực tuyến đường này có 308 hộ dân, với hơn 1.500 nhân khẩu sinh sống; trong đó có nhiều gia đình sinh sống từ 3-4 thế hệ với nhiều nhân khẩu trong những căn nhà nhỏ nằm bao quanh bờ hồ để làm nghề buôn bán, mưu sinh tại chợ Đông Ba.

chuyen hoa 2.jpg -0
Một đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy bị Công an TP Huế bắt giữ.

Trung tá Phạm Tài Văn, Trưởng Công an phường Đông Ba cho biết, theo khảo sát, khu vực trên có 38 đối tượng trong diện quản lý theo dõi, trong đó có 20 đối tượng liên quan đến ma túy. Với quyết tâm chuyển hóa tuyến đường Trần Huy Liệu phức tạp về ma túy trở thành tuyến đường xanh - sạch - sáng và an toàn về ANTT, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy Công an TP Huế, Công an phường đã tham mưu Đảng ủy, UBND phường Đông Ba triển khai các kế hoạch, giải pháp để thực hiện mô hình điểm.

Ngoài huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị cơ sở và các cơ quan, ban ngành vào cuộc để đồng bộ thực hiện các giải pháp đảm bảo ANTT, chính quyền phường còn đầu tư kinh phí để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tại các ngõ, hẻm và hệ thống camera an ninh dọc tuyến đường Trần Huy Liệu.

Đồng thời, Công an TP Huế tăng cường lực lượng Cảnh sát hình sự, CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Công an phường Đông Ba tấn công, trấn áp tội phạm, không để tội phạm ẩn nấp tại tuyến đường này. Qua đó, lực lượng Công an đã liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Như mới đây, vào sáng 26/4, tại kiệt 15 đường Phan Đăng Lưu nối với đường Trần Huy Liệu, Công an phường Đông Ba bắt quả tang Lê Đình Quốc (SN 1999, trú tại phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) tàng trữ ma túy khi đối tượng này vừa mua từ một đối tượng tại đường Trần Huy Liệu.

Tương tự, sau hơn 1 năm thực hiện mô hình điểm chuyển hóa địa bàn, đến nay, tình hình ANTT tại kiệt 131 đường Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP Huế đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các điểm phức tạp về hình sự, ma túy tại khu vực này đã được triệt xóa, vụ việc liên quan đến phạm pháp và tệ nạn xã hội giảm đáng kể.

Theo Trung tá Trương Văn Nguyên, Trưởng Công an phường Phước Vĩnh, kiệt 131 Trần Phú có 5 tổ dân phố với 882 hộ dân, 3.307 nhân khẩu. Tại đây có 214 nhà trọ thu hút một lượng lớn người từ các địa phương đến thuê trọ. Kiệt này có nhiều ngõ hẻm nên các đối tượng trộm cắp, cướp giật, nhất là tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thường tìm đến đây ẩn náu.

Từ đầu năm 2021, sau khi thực hiện mô hình điểm chuyển hóa địa bàn, Công an phường Phước Vĩnh đã tích cực phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an TP Huế tuần tra khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng trộm cắp; tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Các tụ điểm tiêm chích ma túy trước đây tại kiệt 131 Trần Phú đã được xóa bỏ tạo được niềm tin và sự quyết tâm trong cộng đồng dân cư đối với việc thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn; tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm của người dân được nâng cao.

Nhờ kết quả tích cực này vào đầu tháng 4/2022, Công an TP Huế đã bàn giao mô hình chuyển hóa kiệt 131 Trần Phú cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) phường Phước Vĩnh tiếp tục duy trì, quản lý về ANTT, không để tái diễn phức tạp...

Bên cạnh đó, thời gian qua, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng mới 12 mô hình, nhân rộng 16 mô hình quần chúng tự quản về ANTT. Nhiều mô hình đã được tổ chức sơ kết, đánh giá hiệu quả, được các đơn vị, địa phương nghiên cứu, tiến hành nhân rộng...

CAT - BCA


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC