Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Bảo đảm an toàn PCCC trong sử dụng điện tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp kinh doanh sản xuất

13/01/2023
Cứ mỗi năm Tết đến xuân về đặc biệt thời điểm giáp Tết Nguyên đán thì nhu cầu mua sắm của người dân càng tăng cao, lượng hàng hóa về các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ nhiều, hàng hóa của các cửa hàng tạp hóa nhập về số lượng lớn phục vụ nhu cầu của người dân, cùng với đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng công suất hoạt động nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ diễn biến phức tạp.
 
Để đảm bảo an toàn, phòng cháy, chữa cháy mùa hanh khô, trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão và Lễ hội đầu năm 2023, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng tránh và xử lý khi không may hỏa hoạn xảy ra.
1. Hệ thống điện được lắp đặt tại hộ gia đình phải đảm bảo đủ công suất tiêu thụ của các thiết bị, được nối đất an toàn theo quy định; có thiết bị bảo vệ, đóng cắt chung cho hệ thống, đóng cắt riêng cho từng tầng, từng nhánh và thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn. Khi lắp đặt các thêm các thiết bị tiêu thụ điện phải tính toán lại công suất của hệ thống điện để tránh quá tải, không câu mắc dây dẫn điện cấp cho thiết bị. Vị trí lắp đặt, bố trí thiết bị điện phải bảo đảm yêu cầu về an toàn PCCC.
2. Dây dẫn điện đặt trong nhà phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC (đặt trong ống gen, máng cáp, cụ thể: Đối với các nhà có sẵn, trên trần treo phải đặt trong  ống gen, máng cáp; đối với các nhà xây mới, phải đặt trong ống gen và đi ngầm trong tường, sàn, trần nhà; dây dẫn đi qua khu vực ẩm ướt phải có giải pháp chống chạm chập; tại vị trí tiếp giáp với thiết bị vật dụng dễ cháy, nổ phải ngăn cách bằng vật liệu không cháy).
3. Không được câu móc điện tùy tiệ, luồn dây điện qua mái nhà, mái tôn, không sử dụng giấy bạc hoặc kim loại thay thế cầu chì bị đứt, aptomat bị hỏng. Các mối nối phải chắc chắn, gọn, so le, quấn băng cách điện hoặc nối bằng cầu đấu trong hộp nối cố định. Đảm bảo khoảng cách an toàn của các vật dụng, thiết bị  làm bằng vật liệu dễ cháy trong nhà đến các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (tối thiểu 0.5m).
4. Không sử dụng nhiều thiết bị điện trong cùng 01 ổ cắm, không cắm trực tiếp đầu dây điện vào ổ cắm; không sạc điện thoại, xe đạp điện, máy vi tính….qua đêm hoặc cắm điện khi không có người ở nhà. Trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ phải kiểm tra, tắt nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng.
5. Tại khu vực có bảo quản, kinh doanh sản xuất, sử dụng vật tư, hàng hóa, hóa chất dễ cháy phải sử dụng thiết bị điện là loại an toàn cháy, nổ; thiết bị thiêu thụ điện lắp đặt trong kho phải được khống chế chung bằng thiết bị đóng ngắt tự động được đặt bên ngòai kho.
6. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế để khắc phục ngay tình trạng thiết bị hư hỏng, không an toàn.
7. Xử lý khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra liên quan đến sử dụng điện; Phải bình tĩnh, nhanh chóng cắt điện khu vực cháy, hô hoán báo động cho mọi người biết, sử dụng bình chữa cháy, xô chậu, chăn chiên thấm ướt để chữa cháy, cứu người và thoát nạn. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (qua số máy 114 hoặc ứng dụng Báo cháy 114) hoặc chính quyền, Công an địa phương nơi gần nhất.
 

PCCC&CNCH - Văn Sơn


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC