Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Tăng cường kiểm tra công tác PCCC trên địa bàn tỉnh

31/03/2021
Trong 3 tháng đầu năm 2021, số vụ cháy nổ trên địa bàn tỉnh mặc dù không gây thiệt hại về người song gia tăng về số vụ và thiệt hại tài sản. Các vụ cháy tập trung chính ở các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở, nguyên nhân chủ yếu là do sự cố về điện, do sơ xuất, bất cẩn, không chấp hành các quy định pháp luật về PCCC. Các đơn vị chức năng nhận định, thời gian tới, tình hình cháy, nổ sẽ vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, nhất là trong các khu dân cư,  xưởng sản xuất...
Mặc dù công tác tuyên truyền đã được lực lượng PCCC tổ chức thường xuyên nhưng một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân vẫn chưa có chuyển biến đáng kể trong công tác PCCC. Việc xây dựng, duy trì hoạt động của lực lượng chữa cháy cơ sở, lực lượng dân phòng còn mang tính hình thức, chưa thực sự phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành các quy định pháp luật về PCCC cũng như  chưa phát huy hiệu quả của công tác chữa cháy tại chỗ khi có cháy nổ xảy ra.
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn thực hiện PCCC cho học sinh

Nhằm góp phần bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn và thành công cuộc bầu cử  đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố và Công an các xã, phường, thị trấn đã có các phương án tăng cường công tác PCCC trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể là đẩy mạnh công tác kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC  tại các khu dân cư, nhà ở kết hợp kinh doanh, hộ gia đình, xưởng sản xuất nhỏ, lẻ, quán bar, karaoke, vũ trường... Trong đó tăng cường kiểm tra đột xuất kết hợp với kiểm tra theo chuyên đề, kiên quyết khắc phục tình trạng “nhắc nhở là chính” mà sẽ xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến PCCC, thực hiện đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm nghiêm trọng để răn đe, phòng ngừa, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC. Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động nắm tình hình địa bàn theo phân cấp quản lý, phát hiện kịp thời các cơ sở chưa đảm bảo an toàn về PCCC nhưng vẫn đưa vào hoạt động như không có thẩm duyệt thiết kế, chưa được nghiệm thu về PCCC... để có kế hoạch kiểm tra, xử lý. Đặc biệt, chú trọng công tác hướng dẫn người đứng đầu cơ sở và lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở trong việc tự kiểm tra an toàn PCCC. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã kiểm tra về công tác PCCC đối với gần 1.500 lượt cơ sở, phát hiện và xử lý 80 trường hợp vi phạm./.

An Ninh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC