Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Nguy cơ cháy, nổ tại các làng nghề xen lẫn giữa các khu dân cư

16/07/2019
Hiện nay Vĩnh Phúc có khoảng hơn 40 làng nghề với gần 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Sự hình thành của các doanh nghiệp sản xuất tại làng nghề đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Tuy nhiên, việc phát triển, gia tăng các hộ sản xuất, doanh nghiệp làm nghề một cách tự phát hoạt động xen lẫn giữa các khu dân cư lại gây những nguy hiểm về an toàn cháy, nổ nhất là vào mùa nắng nóng như hiện nay.
 
Là một trong những làng nghề truyền thống có từ lâu đời, làng nghề bông vải sợi thôn Gia, xã Yên Đồng có khoảng 20 cơ sở chuyên sản xuất Chăn Ga gối đệm.. Những năm gần đây, các doanh nghiệp tại làng nghề đã nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, đổi mới phương thức, đưa máy móc, phương tiện kỹ thuật hiện đại vào sản xuất. Tuy nhiên, việc phát triển mang tính tự phát cùng với mục tiêu tăng lợi nhuận nên các chủ hộ sản xuất, doanh nghiệp thường ít chú ý đầu tư cải thiện môi trường làm việc, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy nổ. Qua kiểm tra công tác PCCC, hầu hết các cơ sở sản xuất đều không có hệ thống thông gió, các nguyên vật liệu thì dễ cháy, nổ trong khi các phương tiện chữa cháy không được trang bị đầy đủ. Nhiều gia đình kết hợp vừa ở, vừa kinh doanh nên hệ thống xăng, gas, dây điện chằng chịt tất cả tập trung trong một diện tích sản xuất nhỏ. Chỉ cần một nguồn nhiệt nhỏ như tàn thuốc lá, tàn hương hay tia lửa điện cũng có thể tạo nên một đám cháy lớn bất cứ lúc nào.
Lự lượng Cảnh sát PCCC khảo sát tại các khu dân cư có cổng làng văn hóa xe chữa cháy không vào được

Theo khảo sát điều tra của lực Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cho thấy, hầu hết các ngõ, ngách tại các khu dân cư đều không đảm bảo chiều rộng và chiều cao thông thủy cho xe chữa cháy và các phương tiện chuyên dụng có thể hoạt động khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Nhiều khu dân cư xây cổng chào văn hóa ngay đầu đường vào quá thấp, xe chữa cháy không thể đi qua. Ở một số nơi, các ngõ, xóm người dân đổ các trụ cột bê tông ngăn cho xe tải lớn đi vào... Bên cạnh khó khăn về giao thông thì nguồn nước cũng là một khó khăn lớn đối với công tác PCCC tại các khu dân cư. Hiện nay các trụ cấp nước chữa cháy chỉ đặt tập trung trên các tuyến đường giao thông chính. Các nguồn nước tự nhiên như ao hồ đầm, sông, ngòi chưa có vị trí đảm bảo để xe chữa cháy có thể hút nước trực tiếp. Đa số nguồn nước tự nhiên đều phải dùng máy bơm mới lấy được nước nên mất nhiều thời gian triển khai lực lượng, phương tiện dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả công tác chữa cháy.
Trước thực trạng trên, để tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các làng nghề, Cảnh sát PC&CC tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra về PCCC tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, mở nhiều lớp tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức PCCC cho các chủ cơ sở, các cơ sở kinh doanh trong làng nghề; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn và các phương tiện thông tin đại chúng khác.
Công tác PCCC là của toàn dân, do đó mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong công tác PCCC để bảo đảm tài sản, tính mạng chính mình. Các cấp, chính quền địa phương cũng cần quan tâm hơn nữa đến công tác PCCC tại làng nghề. Đảm bảo an toàn PCCC tại các làng nghề sẽ góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh./.
 

Lệ Thu - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC