Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

An toàn, phòng chống cháy, nổ trong sưởi ấm

18/11/2021
Tại Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc với đặc trưng mùa đông lạnh giá, sưởi ấm là nhu cầu không thể thiếu. Thế nhưng, việc bảo đảm an toàn, phòng chống cháy, nổ khi sưởi ấm thì ít ai để ý đến. Đã có nhiều vụ cháy, nổ từ thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt, sấy đồ trong mùa đông hoặc ngộ độc khí CO gây thương vong cho người sử dụng. Những vụ tai nạn, sự cố do thiết bị này gây ra đã trở thành hiểm họa luôn rình rập đến sức khỏe người dân, nhưng do thói quen sinh hoạt và sự chủ quan, thiếu hiểu biết của người sử dụng đã là những nguy cơ cháy, nổ.

Những sự việc rất đơn giản nhưng dẫn tới hậu quả vô cùng thương tâm mà nguyên nhân thì chính người thực hiện cũng không hề nghĩ tới. Than tổ ong, than củi khi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo cacbon monoxit (khí CO). Đây là loại khí không màu, không mùi, không gây kích thích cho da và mắt. Trong cơ thể con người, CO có khả năng gắn với Hb cao gấp 200 – 250 lần so với khí Oxy, tạo thành HbCO (Cacboxy Hemoglobin), làm giảm lượng oxy trong máu đến các bộ phận như tim, não… Ngoài ra, một phần nhỏ CO hòa tan vào huyết tương, gắn với Myoglobin làm giảm sức co bóp cơ tim, dẫn tới rối loạn nhịp tim hoặc hôn mê, tử vong…

Bên cạnh đó, việc sử dụng một số thiết bị điện để sưởi ấm như đèn sưởi, máy sưởi bằng dầu cũng đã ghi nhận một số trường hợp tai nạn cháy, nổ thiết bị tuy không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng cũng cảnh báo chúng ta về an toàn trong quá trình sử dụng.

Một số lưu ý  khi sưởi ấm trong thời tiết lạnh như sau:

1. Tuyệt đối không đốt than hoặc củi để sưởi ấm trong không gian kín; không dùng khí đốt, lò nướng hoặc máy sấy để sưởi ấm.

2. Đối với các thiết bị sưởi ấm

– Lựa chọn các thiết bị sưởi ấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bán tại các cửa hàng có uy tín.

– Để thiết bị sưởi ấm bảo đảm khoảng cách tới các vật dụng dễ cháy (thảm, rèm, giấy tờ, quần áo…) và bảo đảm khoảng cách an toàn cho trẻ em.

– Tắt thiết bị sưởi ấm khi không sử dụng.

– Sử dụng đúng loại nhiên liệu và kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị sưởi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

3. Xử trí khi bị ngộ độc khí CO

Khi phát hiện có người bị ngộ độc khí than thì cần nhanh chóng mở các cửa sổ, cửa chính. Đồng thời khẩn trương đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nhiễm độc và nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và điều trị kịp thời. Vì khi ngộ độc mức độ CO trên 60% thì tỷ lệ hôn mê và tử vong là khá cao.

Trong trường hợp bệnh nhân thở yếu hoặc ngừng thở thì phải tiến hành ngay việc thổi ngạt bằng hô hấp nhân tạo miệng – miệng hay miệng – mũi.

Nếu nạn nhân không còn tỉnh, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng ở tư thế an toàn rồi vừa hà hơi thổi ngạt, vừa nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và kịp thời.

Q.T - Phòng CS PCCC&CNCH


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC