Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA CHÁY DO SỰ CỐ VỀ ĐIỆN

24/09/2019
Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh (PCCC và  CNCH) đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH; hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC được tăng cường. Lực lượng Cảnh sát PCCC và  CNCH từng bước được củng cố, kiện toàn và phát triển theo hướng chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại. Công tác tuyên truyền và phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH ngày càng phát triển sâu rộng, ý thức tự phòng ngừa của nhân dân được nâng cao.
Tuy nhiên, số vụ cháy và thiệt hai về người, tài sản do cháy xảy ra còn ở mức cao. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 45 vụ cháy, làm chết 01 người, bị thương 10 người; thiệt hại tài sản ước tính trên 400 tỷ đồng. Đã điều tra làm rõ 32/45 vụ, trong đó có 17  vụ cháy nguyên nhân là do sự cố về điện. Điển hình là vụ cháy xưởng sản xuất chăn, ga, gối, đệm của Công ty cổ phần Tập đoàn Đông Sơn thuộc xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc xảy ra ngày 3/1/2019. Mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng, hậu quả về kinh tế lên đến gần 14 tỷ đồng.
Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy do sự cố về điện là do một số người dân chưa chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy, còn chủ quan trong việc đảm bảo an toàn hệ thống điện sinh hoạt trong gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, nhất là đường dây điện đã cũ nhưng không thay thế, câu nối sử dụng nhiều vật dụng trên cùng một đường dây, dây giăng chằn chịt, chồng chéo nhau, không trang bị cầu dao tự động; quên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng hoặc khi rời khỏi nhà, cơ quan, doanh nghiệp…
Để chủ động đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong thời gian tới, ngoài việc lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, cần có sự chung tay thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể xã hội, tổ chức, cá nhân làm tốt công tác tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp...tập trung tuyên truyền các biện pháp an toàn trong sử dụng điện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong tỉnh, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, hộ gia đình đối với công tác PCCC. Nâng cao ý thức trong việc sử dụng điện an toàn, góp phần bảo đảm an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất nguyên nhân, điều kiện phát sinh cháy do sự cố điện.

Xuân Lan - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC