Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Ý thức chấp hành của chủ các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường và những khó khăn trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

03/01/2022
Trong những năm gần đây, tại Vĩnh Phúc nói chung và trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, để đáp ứng nhu cầu mật độ tăng dân số thì việc phát triển cơ sở hạ tầng là nhu cầu tất yếu.
 
Huyện Vĩnh Tường nằm bên tả ngạn sông Hồng ở về phía Tây Nam của tỉnh Vĩnh Phúc. Bắc giáp huyện Lập Thạch và Tam Dương; Tây Bắc giáp thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, tây giáp huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây (thành phố Hà Nội); đông giáp huyện Yên Lạc. Vị trí địa lý của Vĩnh Tường thuận lợi cho phát triển kinh tế. Vĩnh Tường tiếp giáp với thành phố công nghiệp Việt Trì, thị xã Sơn Tây, thành phố Vĩnh Yên…Huyện có 9 km đường Quốc lộ 2A và 14 km đường Quốc lộ 2C chạy qua; đồng thời có hai ga hàng hoá đường sắt tuyến Hà Nội - Lào Cai (Bạch Hạc và Hướng Lại); về đường sông có hai cảng trên sông Hồng tại xã Vĩnh Thịnh và xã Cao Đại, có cụm KT-XH Tân Tiến ngoài ra có khu công nghiệp Chấn Hưng, Đồng Sóc và cụm kinh tế - xã hội Thổ Tang, Lũng Hòa đang được triển khai; có Đầm Rưng rộng khoảng 80 ha là trung tâm du lịch đầy tiềm năng trong tương lai…
Hiện trạng xưởng sản xuất của một công ty tại Cụm KT-XH Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Những yếu tố đó mang lại cho Vĩnh Tường một vị trí khá quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là điều kiện thuận lợi để nhân dân Vĩnh Tường tiếp cận, giao lưu, trao đổi hàng hoá, phát triển kinh tế, văn hoá xã hội với các vùng lân cận. Hạ tầng giao thông thuận lợi tạo điều kiện cho kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển. Tuy nhiên tại môt số doanh nghiệp, do diện tích đất có hạn nên các chủ doanh nghiệp tận dụng tới mức tối đa diện tích đất được cấp, do đó xảy ra hiện tượng lấn chiến hàng lang an toàn PCCC, hàng hóa lấp luôn cả lối thoát nạn gây mất an toàn PCCC khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Cá biệt có những doanh nghiệp tự ý cải tạo, cơi nới nhà xưởng, nhà kho của cơ sở nhằm tăng cường diện tích sản xuất cũng như diện tích kho chứa của cơ sở. Chính từ những sự chủ quan, thiếu kiến thức về công tác PCCC của chủ cơ sở như vậy khiến cho công tác khống chế, chữa cháy, cứu người bị nạn của lực lượng chuyên nghiệp nếu có sự cố, cháy nổ xảy ra  gặp rất nhiều khó khăn.
Vụ cháy tại Thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc xảy ra ngày 27/11/2020

Mặt khác, còn tồn tại hiện tượng các cơ sở đầu tư kinh doanh, sản xuất thuê lại mặt bằng, nhà xưởng tại các cụm công nghiệp. Tự ý cải tạo theo công năng của cơ sở khi chưa thẩm duyệt nghiệm thu đã đưa vào hoạt động. Gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.
Để giảm thiểu những nguy cơ về cháy, nổ, nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, Luật PCCC, nhất là kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn tại Cụm KT-XH Tân Tiến. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, kiên quyết xử lý các hành vi cố ý vi phạm về PCCC; củng cố hoạt động của lực lượng chữa cháy cơ sở; Duy trì có hiệu quả hoạt động của những mô hình an toàn về PCCC ngay tại cơ sở qua đó góp phần phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ.
 

Ngọc Tùng - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC