Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Triển khai các biện pháp ngăn chặn cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng

05/01/2022
Ngày 04/01/2022, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an Vĩnh Phúc có Thượng tá Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc.
Năm 2021, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tập trung tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an; báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 02 về tiếp tục tổ chức thực hiện Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; tham mưu Bộ Công an ký ban hành 2 thông tư, 8 tiêu chuẩn trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng; triển khai thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh...; gửi các tin nhắn đến các thuê bao về cảnh báo, khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn PCCC và thoát nạn; nghiên cứu, xây dựng phần mềm ứng dụng “App 114” để báo cháy khi có sự cố, cháy, nổ xảy ra và tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC và CNCH.
Toàn cảnh Hội nghị

Theo thống kê, toàn quốc đã xảy ra trên 2.000 vụ cháy, làm chết 85 người, bị thương 130 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 374,42 tỷ đồng và khoảng 3.670 ha rừng. Xảy ra 21 vụ nổ, làm 12 người chết, bị thương 15 người. So với cùng kỳ năm 2020, số vụ cháy giảm 543, tăng 10 người chết. Đáng chú ý, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trực tiếp tổ chức 1.054 vụ CNCH và hàng trăm vụ CNCH trong đám cháy. Trực tiếp cứu được và hướng dẫn thoát nạn 1.082 người và tìm được 598 thi thể người bị nạn bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho hàng nghìn người và trực tiếp cứu 386 người thoát ra an toàn trong các vụ cháy.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công an trong công tác PCCC và CNCH; rà soát các vướng mắc, bất cập trong hành lang pháp lý, nhất là tiêu chuẩn, quy chuẩn pháp luật liên quan đến PCCC… Đẩy mạnh triển khai sử dụng phần mềm ứng dụng chuyển đổi số trong công tác PCCC và CNCH để phục vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC và CNCH.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị, thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong đó có công tác PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH và Công an các địa phương cần có kế hoạch cụ thể, gắn với kế hoạch cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Anh Thu - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC