Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC&CNCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2022

08/01/2022

Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng khí đốt, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu.

Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, chợ và các cửa hành kinh doanh quần áo, thiết bị điện tử, vàng mã...vào thời điểm đang chuẩn bị đến Tết Nguyên đán nên nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, nhu cầu sử dụng điện, chất đốt tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xảy ra.

Vì vậy để chủ động phòng cháy và chữa cháy tại hộ gia đình, nơi buôn bán, kinh doanh. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Vĩnh khuýen cáo toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số biện pháp phòng chống cháy nổ, cụ thể như sau:

*  Đối với tổ dân phố

- Thường xuyên tổ chức tuyên tryền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, nhất là tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình, việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao; chú ý tuyên truyền đến toàn thể các hộ kinh doanh trên địa bàn tổ dân phố.

- Chuẩn bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và lực lượng có thể chủ động công tác PCCC tại chỗ khi có tình huống xảy ra.

- Tổ bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra canh gác ban đêm, kết hợp kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy nổ, nguy cơ xảy ra cháy nổ để có biện pháp xử lý kịp thời;

* Đối với các khu nhà chung cư

- Ban quản lý khu nhà chung cư có trách nhiệm phối hợp với Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đóng quân trên địa bàn, Công an khu vực và các ngành chức năng trong công tác PCCC. Duy trì hoạt động hệ thống trang thiết bị PCCC đã được lắp đặt, duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, tổ chức huấn luyện, trang bị phương tiện báo cháy, chữa cháy để kịp thời chữa cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng. Tổ chức thông báo tuyên truyền về các biện pháp chủ động PCCC đến các hộ gia đình.

* Đối với hộ gia đình

- Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện PCCC và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…

- Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, tắt các thiết bị điện không cần thiết, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.

* Đối với các cơ sở tín ngưỡng - tôn giáo

- Tổ chức trang bị và kiểm tra các thiết bị PCCC tại cơ sở tín ngưỡng – tôn giáo, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn điện, các thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa, sinh nhiệt có thể xảy ra trong cơ sở.

- Bố trí nơi thắp hương, đốt vàng mã hợp lý, an toàn. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng hương, nến trên các ban thờ, hệ thống điện, sắp xếp ban thờ, các đồ thờ cúng đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và phát hiện, ứng đối kịp thời khi cần thiết.

* Đối với các hộ kinh doanh, buôn bán hàng tết đặc biệt là các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, cửa hàng quần áo, vàng mã:                    

- Niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây hạ chậm, ống tụt tại ban công hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị phương tiện phá dỡ (búa, rìu,…) đặt ở bên trong cơ sở.

- Tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng, lắp đặt thiết bị điện an toàn tại nơi kinh doanh, buôn bán.

- Đặt bàn thờ (nơi thắp hương) cách xa trần nhà, các vật dụng dễ cháy. Các vật dụng trên bàn thờ và đồ thờ cúng phải được sắp xếp gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, không để nhiều vật dụng dễ cháy trên bàn thờ. Luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan, việc thắp hương phải có người trông coi.

- Tổ chức tuyên truyền cho nhân viên trong cơ sở về công tác phòng cháy, chữa cháy; hưỡng dẫn nhân viên cách sử dụng những phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

- Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ  xảy ra.

- Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy theo số 114, đồng thời tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.

Tran Quang - Phòng CS PCCC&CNCH


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC