Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh: Không chùn bước trước mọi thử thách.

29/11/2017
Là đơn vị mũi nhọn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, nhiều năm qua, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm và lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc.
Cuối tháng 3/2017, anh  Phạm Văn Chiến, sinh năm 1982, ở xã Thiện Kế đang ngồi uống rượu tại quán đồ nướng thuộc thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, bất ngờ bị 3 thanh niên đi xe ô tô đến đem theo súng tự chế lao và đánh, chửi anh Chiến. Anh Chiến bỏ chạy thì  3 thanh niên này đuổi theo và dùng súng bắn, sau đó lên xe bỏ đi. Hậu quả anh Chiến bị tử vong trên đường đi cấp cứu. Trong vụ án này, đơn vị đã huy động gần như tất cả cán bộ chiến sỹ tham gia điều tra, phá án. Dưới sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp của lãnh đạo đơn vị cùng với sự nhạy bén, dày dạn kinh nghiệm của các trinh sát và quyết tâm cao của tất cả cán bộ chiến sỹ tham gia phá án, đã nhanh chóng điều tra, truy bắt hung thủ khi các đối tượng đang ở cửa khẩu Lào Cai chuẩn bị trốn sang Trung Quốc gồm: Đỗ Ngọc Việt, sinh năm 1993 ở xã Hương Sơn (Bình Xuyên); Nguyễn Văn Ngà, sinh năm 1995 ở xã Thanh Vân và Phùng Đức Nam, sinh năm 1988, ở xã Kim Long (Tam Dương). Thu giữ  02 khẩu súng các đối tượng sử dụng để gây án. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố các đối tượng trên về tội Giết người.
Đầu tháng 10/2017, đơn vị đã nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra tại xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường gây xôn xao dư luận về tính chất của vụ án do nạn nhân là bà Trần Thị San, sinh năm 1940, ở tại Thôn Quyết Tiến, xã Chấn Hưng chết được đút trong bao tải vứt ở vườn chuối ven  đường. Với một vùng quê thanh bình là như thế, nay lại xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm cho người dân bất an, lo lắng. Để trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, với quyết tâm cao nhất, lãnh đạo đơn vị đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh huy động những trinh sát giỏi nhất phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương làm rõ vụ án. Sau 5 giờ điều tra, xác minh, đơn vị đã làm rõ và bắt giữ thủ phạm là Trần Văn Hùng, sinh năm 1977, trú ở cùng thôn với nạn nhân.
Và mới đây nhất, ngày 20/11/2017, đơn vị đã triệt phá sới bạc nằm sâu trong rừng cách đường nhựa gần 9 km thuộc xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, bắt giữ 5 đối tượng, vật chứng thu giữ 8.600.000 nghìn đồng, 1 bộ bát đĩa sứ cùng 4 quân sóc và nhiều tang vật khác liên quan. Trong quá trình vây bắt, lợi dụng đêm tối, rừng rậm, nhiều "con bạc” đã ôm tiền bỏ chạy vào sâu trong rừng trốn thoát. Điều đáng nói, đây là sới bạc hoạt động lưu động, phương thức, thủ đoạn rất tinh vi với số lượng lớn con bạc ở nhiều tỉnh lân cận và trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tham gia. Để triệt phá được sới bạc, lực lượng Cảnh sát hình sự đã phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, băng rừng, lội suối, đi bộ hàng chục cây số, nhiều trinh sát bị dây gai, cỏ dại móc cứa rách quần áo và xây sát da. Nhưng bằng sự mưu trí, dũng cảm, tinh thần quyết tâm tấn công trấn áp tội phạm, đơn vị đã triệt phá được sới bạc trên, lập lại an ninh trật tự trên địa bàn huyện Tam Đảo được quần chúng nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.
Ngoài ra còn rất nhiều vụ án trộm tài sản, cướp tài sản, trộm cắp động vật nuôi... cũng được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh điều tra, truy xét và nhanh chóng khám phá, bắt giữ thủ phạm trả lại bình yên cuộc sống cho nhân dân, đồng thời khẳng vị thế là đơn vị mũi nhọn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Bên cạnh đó, để phòng ngừa và làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, hàng năm đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng nhiều kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự Công an các huyện, thành, thị nắm chắc tình hình, rà soát phát hiện các ổ nhóm tội phạm hình sự mới manh nha có dấu hiệu hình thành ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động kiểu “xã hội đen”, từ đó có kế hoạch cụ thể tập trung đấu tranh, triệt xóa. Chủ động nắm tình hình tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội kịp thời đề xuất các giải pháp phòng ngừa nghiệp vụ gắn với các giải pháp phòng ngừa xã hội có hiệu quả... Do vậy đến nay trên địa bàn chưa phát hiện tội phạm hoạt động có tổ chức, tội phạm hoạt động kiểu “xã hội đen” không để tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội hoạt động lộng hành gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Song song với các biện pháp phòng ngừa, đơn vị còn chủ động mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm, kịp thời triệt xóa các tụ điểm, khu vực phức tạp về hình sự và tệ nạn xã hội, đã từng bước kiềm chế và kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2017, đơn vị thụ lý điều tra 85 vụ án, đã làm rõ 81 vụ (đạt tỷ lệ 95.3%) với 251 bị can, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng điều tra làm rõ (đạt trên 96%).
Với những chiến công xuất sắc, tập thể đơn vị và nhiều lượt cán bộ chiến sỹ được các cấp lãnh đạo ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Nhiều năm liền đơn vị đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng, đơn vị dần đầu phong trào thi đua. Năm 2017, đơn vị được Hội đồng thi đua Công an tỉnh đề nghị Bộ Công an tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ cấp cơ sở”.
Thời gian tới, tình hình an ninh trật tự nói chung, tội phạm nói riêng, tiếp tục có những diễn biến phức tạp; thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, trắng trợn; Cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục phải đấu tranh trực diện, đương đầu khó khăn gian khổ, hiểm nguy. Nhưng với tinh thần “vì nhân dân phục vụ” và bản lĩnh của “quả đấm thép”, tin rằng các đồng chí tiếp tục vững vàng vượt qua tất cả để viết tiếp những chiến công mới, xứng đáng với truyền thống đơn vị đã đạt được trong nhiều năm qua.

Lan Hương - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC