Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Chi đoàn phòng Kỹ thuật hình sự xung kích, sáng tạo, lập công vì an ninh tổ quốc

25/03/2019
Với nhiệm vụ là khám nghiệm hiện trường để thu thập tài liệu chứng cứ giúp cơ quan điều tra khám phá các vụ án, trong nhiều năm qua Chi đoàn phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh đã phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, có nhiều sáng kiến trong công tác góp phần phục vụ kịp thời công tác điều tra, khám phá các vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Phát hiện ra dấu vết, vật chứng tại hiện trường, phân tích, đánh giá và đưa ra kết quả khám nghiệm chính xác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động điều tra, phá án. Không những thế, đây còn là hoạt động giúp không bỏ lọt tội phạm trong các vụ án, nhất là những vụ án do vi phạm pháp luật giao thông dẫn đến gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn hoặc gây án xong dựng hiện trường giả trong khi không ai chứng kiến và trình báo tới cơ quan chức năng. Bởi vậy đây là một lĩnh vực khó, không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn cao mà cán bộ chiến sỹ còn thường xuyên phải làm việc với môi trường độc hại, trực tiếp tiếp xúc với tử thi, các nguồn bệnh lây nhiễm như viêm gan, HIV, lao... Áp lực về thời gian, tinh thần và sức khỏe của cán bộ, chiến sỹ không hề nhỏ nhưng các đoàn viên thanh niên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đam mê và trách nhiệm cao trong việc giải mã các vụ án, mỗi khi nhận được tin báo có sự việc xảy ra, đoàn viên chi đoàn Phòng Kỹ thuật hình sự lại xung phong, tức tốc lên đường, bất kể giờ giấc, trời mưa hay nắng, trong khu dân cư hay vực sâu, núi cao, để tiếp cận hiện trường một cách nhanh nhất. Điển hình như vụ việc tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi vụ án mạng xảy ra ngày 30/01/2018 ở xã Đạo Tú, huyện Tam Dương. Đối tượng gây án dùng bình gas và xăng đốt nhà anh Nguyễn Ngọc Kiên, sinh năm 1978 khiến anh Kiên và con gái tử vong, vợ anh Kiên bị thương nặng. Quá trình khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi với tinh thần làm việc khẩn trương, tỉ mỉ, khách quan và thận trọng, tổ khám nghiệm đã thu được các dấu vết, chứng cứ quan trọng, giải mã phương thức, thủ đoạn của tội phạm, góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tra phá án thành công. Nhanh chóng xác định đối tượng là Nguyễn Văn Tám, sinh năm 1975 ở Đạo Tú, huyện Tam Dương.
Đoàn viên chi đoàn phòng kỹ thuật hình sự đang giám định hóa học

Trung tá Nguyễn Huy Tú - Phó trưởng phòng Phòng Kỹ thuật hình sự chia sẻ: “Xã hội phát triển kéo theo các loại tội phạm hoạt động, gây án ngày càng táo tợn và hết sức tinh vi, xảo quyệt. Trước khi gây án, phần lớn các đối tượng đều có sự tính toán rất cặn kẽ nhằm qua mắt lực lượng chức năng, che giấu tội lỗi gây ra”. Chính vì vậy, nhiệm vụ của các cán bộ chiến sỹ Phòng Kỹ thuật hình sự ngày càng nặng nề, khó khăn hơn. Yêu cầu công việc đòi hỏi sự sáng tạo và linh hoạt hơn. Từ thực tiễn đó, Chi đoàn đã xây dựng, đăng ký và thực hiện hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên vào công tác chuyên môn như: Sáng kiến nghiên cứu ứng dụng bột ướt tự pha chế để sử dụng phát hiện dấu vết đường vân trên bề mặt dính của băng dính, sáng kiến giám định độc chất trong các mẫu phẩm sinh học giúp xác định các mẫu độc chất thường gặp trong mẫu phủ tạng, Sáng kiến áp dụng các biện pháp sử dụng Công nghệ thông tin trong phá án... Trong năm 2018, Chi đoàn Phòng Kỹ thuật hình sự đã góp phần cùng với toàn đơn vị tiến hành khám nghiệm 100 vụ án các loại, giám định gần 3.800 trưng cầu giám định tư pháp. Các kết luận khám nghiệm, giám định của Phòng luôn chuẩn xác, khách quan, nhanh chóng, đảm bảo đúng quy trình, đủ pháp lý, phục vụ hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn tỉnh. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, tập thể Chi đoàn và nhiều đoàn viên thanh niên Chi đoàn Phòng Kỹ thuật hình đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Để một vụ án được khám phá thành công, vai trò của công tác kỹ thuật hình sự có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được ví như “chìa khóa vàng” để mở những vụ án. Và những đoàn viên thanh niên Phòng Kỹ thuật hình sự cũng là những nhân tố vàng của lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh. Thông minh, sáng tạo, khát khao cống hiến những chiến sỹ trẻ ấy đang ghi những dấu ấn quan trọng trong công tác đấu tranh với tội phạm vì sự bình yên của nhân dân.

Lệ Thu - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC