Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Chuyện bên lề những ngày chống dịch Covid-19

19/03/2020
Thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh đã và đang thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, hơn 500 CBCS đã tham gia phương án bảo vệ ANTT tại vùng tâm dịch ở huyện Bình Xuyên, thực hiện nghiêm ngặt các nguyên tắc cách ly, bảo vệ người cách ly, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn tỉnh.
Thiếu úy Nguyễn Ngọc Quế, sinh năm 1994, tốt nghiệp Đại học Hậu cần CAND, về nhận công tác ở Đội Tổng hợp Công an huyện Bình Xuyên từ tháng 11/2019. Ngày 9/2/2020, chàng thiếu úy trẻ kết hôn với cô kế toán, hai vợ chồng đã chuẩn bị sẵn sàng hành lý cho tuần trăng mật ở Đà Nẵng thì Quế nhận được điện thoại của lãnh đạo trở về đơn vị gấp để thực hiện nhiệm vụ đột xuất. Ngay  sau đó, Quế nhận lệnh đảm bảo ANTT ở chốt số 6, khu vực phong tỏa xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Điều đó cũng có nghĩa tuần trăng mật bị hủy và Quế sẽ phải trực 24/24h ở chốt trong suốt thời gian thực hiện lệnh phong toả. Dù đã lường trước những khó khăn, vất vả trong công việc của chồng, nhưng người vợ trẻ của Thiếu úy Nguyễn Ngọc Quế vẫn cảm thấy vô cùng hụt hẫng trước thử thách ngay trong ngày đầu tiên làm vợ Công an. Cô đã khóc rất nhiều, nhưng rồi cũng dần bình tâm khi mỗi ngày đều nhận được điện thoại động viên của chồng. Ngày 3/3/2020 là sinh nhật anh, cũng là thời điểm chuẩn bị kết thúc phong tỏa xã Sơn Lôi, cô gọi điện chúc mừng anh trong cảm xúc vui sướng xen với tự hào vì chồng mình đã góp phần nhỏ bé vào thành công của cuộc chiến chống lại một dịch bệnh đang là mối nguy hiểm hàng đầu của cả thế giới.
Thiếu úy Nguyễn Ngọc Quế
          Về phần mình, ban đầu thiếu úy Nguyễn Ngọc Quế cũng có chút lo lắng khi thường xuyên nghe những thông tin về diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn thế giới, còn bản thân lại làm nhiệm vụ ở một địa bàn được coi là tâm dịch của cả nước. Tính chất công việc thường xuyên phải thức đêm để tuần tra canh gác, nhịp sinh học của cơ thể bị xáo trộn cũng gây không ít mệt mỏi. Tuy nhiên, tất cả băn khăn, lo lắng hay khó khăn đã sớm bị gạt qua một bên khi anh nhận thức rõ, nhiệm vụ của mình có ý nghĩa quan trọng góp phần vì sự bình yên của nhân dân. Anh cũng chưa bao giờ cảm thấy cô đơn khi phải làm nhiệm vụ biệt phái ở nơi cánh đồng hoang vắng, bởi ở đó không chỉ có các cán bộ công an mà còn cả các chiến sĩ bộ đội, nhân viên y tế. Từ những cá nhân xa lạ, các anh đã hợp thành một tập thể đoàn kết, thân ái cùng giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.
          Thiếu úy Nguyễn Văn Sáng là cán bộ cùng đơn vị, cùng làm nhiệm vụ tại chốt số 6 ở tâm dịch Sơn Lôi cùng đồng chí Nguyễn Ngọc Quế. Những ngày đầu tháng 2/2020, Sáng đang háo hức chuẩn bị cho đám cưới dự định sẽ diễn ra vào ngày 3/3/2020 thì nhận lệnh đi làm nhiệm vụ tại xã Sơn Lôi. Biết rằng nếu báo cáo với lãnh đạo đơn vị về việc hôn nhân của mình thì sẽ được đơn vị tạo điều kiện không phải đi vào vùng dịch, tuy nhiên, Sáng đã nghĩ trong không khí khẩn trương chống dịch như chống giặc này chính là lúc mỗi CBCS đều phải nêu cao tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Vì vậy, Sáng đã gọi điện cho người yêu bàn chuyện hoãn đám cưới để anh đi làm nhiệm vụ. Thật bất ngờ khi cô gái ấy không chỉ đồng tình với kế hoạch của chồng tương lai mà còn động viên anh giữ tinh thần lạc quan, hướng dẫn anh tỉ mỉ cách bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ dịch bệnh. Thời gian làm nhiệm vụ tại chốt, kỷ niệm Sáng nhớ nhất là những ngày mưa gió bão bùng, bạt lều của tổ công tác dựng giữa cánh đồng bị sập, gió rét căm căm, người dân xã Sơn Lôi lại mang củi lửa cho tổ công tác sưởi ấm, không quên gửi lời cảm ơn các anh đã tận tâm vì sự bình yên của người dân.
Thiếu úy Nguyễn Văn Sáng
          Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn 1 tháng thiếu úy Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an huyện Bình Xuyên chưa về gia đình. Anh nhận nhiệm vụ thường trực đảm bảo ANTT ở Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, nơi được Sở Y tế lựa chọn để cách ly và điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19 từ ngày 6/2/2020. Cũng như thiếu úy Nguyễn Văn Sáng, thời gian này Tuấn cũng đang tất bật chuẩn bị cho đám cưới dự định tổ chức vào ngày 1/3/2020. Khi nhận lệnh đi làm nhiệm vụ ở một trong những điểm nhạy cảm nhất liên quan đến dịch bệnh, Tuấn nghĩ ngay sẽ chưa thể biết chính xác ngày được trở về gia đình, cũng có nghĩa đám cưới sẽ phải hoãn lại nên hơi chút bối rối khi không biết phải nói thế nào với gia đình và vợ sắp cưới về việc này. Không nằm ngoài dự đoán, mẹ anh đã khóc khi biết chuyện, còn vợ chưa cưới thì giận dỗi cắt liên lạc với anh. Nhưng cũng thật bất ngờ khi ngày hôm sau, chính mẹ lại là người gọi điện động viên anh phải giữ vững tinh thần để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, bà còn hứa sẽ trực tiếp đến gặp gia đình ông bà thông gia để xin hoãn thời gian tổ chức đám cưới. Còn người yêu anh sau đó cũng đã hiểu, ngày nào cũng chủ động gọi điện hỏi thăm, hơn thế còn bày tỏ niềm tự hào vì người chồng tương lai của mình đã dũng cảm và tận tâm trên tuyến đầu chống dịch.         
Thiếu úy Nguyễn Anh Tuấn
     Khi Tuấn đến làm nhiệm vụ tại đây, Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà đang gấp rút bổ sung cơ sở vật chất để sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 nên khối lượng công việc nhiều, trong khi đó các bác sĩ, y tá, điều dưỡng phần lớn là phụ nữ, chỉ có 3 cán bộ nam nên ngoài nhiệm vụ chính là đảm bảo ANTT, Tuấn chủ động tham gia dọn dẹp vệ sinh, kê dọn đồ đạc phụ giúp các bác sĩ, tối đến lại làm nhiệm vụ tuần tra canh gác. Thời gian Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà tiếp nhận điều trị cách ly 5 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân mắc Covid-19, Tuấn không khỏi lo lắng, ngày đầu tiên còn rửa tay nhiều đến nỗi da tay khô rát, tróc vảy. Nhưng những ngày tiếp đó công việc bề bộn đến không còn thời gian để sợ. Ròng rã hơn 1 tháng bám chốt ở đây, anh mới thấy sự hy sinh của mình không đáng kể gì khi chứng kiến tinh thần vượt khó của các nhân viên và cán bộ y tế nơi đây. Như bác sĩ Đức biết tin bố bị tai nạn khá nặng phải cấp cứu tại bệnh viện mà không thể về chăm sóc bố; điều dưỡng Nhung có con nhỏ cũng phải xa con biền biệt 24/24h trong nhiều ngày; bác sỹ Lâm được anh em gọi vui là “người nói dối giỏi nhất Vịnh Bắc bộ” vì tối nào nghe cô con gái nhỏ 3 tuổi gọi điện cũng hứa tuần sau bố về…Tuấn chia sẻ, những ngày tháng khó khăn đáng nhớ ấy giúp cho anh trưởng thành hơn, biết quan tâm đến những người xung quanh hơn, trân trọng hơn tình cảm gia đình, nghiêm túc hơn trong công việc và nhận rõ giá trị của tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, đồng cảm.
Cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa dừng lại. Ở từng vị trí, trên mọi lĩnh vực công tác, mỗi CBCS Công an tỉnh vẫn đang tận tụy, trách nhiệm, lặng lẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân./.

Hương Ánh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC