Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tích cực hành động phòng chống dịch bệnh Covid-19

01/04/2020
Hưởng ứng lời kêu gọi đồng bào cả nước chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch Covid-19, các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể tuyên truyền quần chúng tín đồ chủ động, tự giác phòng chống dịch bệnh.
Mục sư Nguyễn Văn Long, Quản nhiệm Hội thánh Tin lành Phúc Yên cho biết, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tạm dừng các hoạt động tôn giáo, từ ngày 28/3/2020, Hội Thánh Tin lành Phúc Yên đã dừng mọi nghi lễ tôn giáo tập trung tại nhà thờ. Thay vào đó, các hoạt động truyền đạo được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Hội thánh cũng tuyên truyền tín đồ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, vận động 100% tín đồ tùy điều kiện của mỗi người tự nguyện ủng hộ về tài chính cho công tác phòng và chữa bệnh Covid-19 của Chính phủ. Với tổng số khoảng 40 tín đồ, trong ngày vận động đầu tiên, Hội thánh đã quyên góp được số tiền 1 triệu đồng để ủng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh.
Giáo xứ Văn Thạch đóng cửa nhà thờ, niêm yết các khuyến cáo của Chính phủ về việc không tụ tập đông người
Nhà thờ thuộc Giáo xứ Văn Thạch ở địa bàn xã Đồng Quế, huyện Sông Lô cũng đã đóng cửa từ nhiều ngày nay. Linh mục Nguyễn Văn Mộng Diễm, Cha xứ giáo xứ Văn Thạch cho biết tại nhà thờ đã niêm yết các khuyến cáo của Chính phủ và Tòa Giám mục Bắc Ninh về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc không tụ tập đông người. Theo đó, giáo dân sẽ không đến nhà thờ tham gia các chương trình Thánh lễ hàng ngày mà ở tại nhà cầu nguyện hoặc tham dự thánh lễ trực tuyến qua Internet. Các hoạt động phụng vụ được chuyển từ hình thức cộng đoàn đông người sang sinh hoạt đức tin theo hướng cá nhân, gia đình hoặc nhóm nhỏ dưới 10 người để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.
Chùa Hà Tiên, một địa điểm tâm linh nổi tiếng của tỉnh, vốn có rất đông tín đồ phật tử đến hành lễ cũng đã có khuyến cáo phật tử và người dân không đi lễ chùa vào thời điểm này để chung sức cùng cả nước chống dịch. Thượng tọa Thích Minh Trí, Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, trụ trì chùa Hà Tiên chia sẻ, đối với người theo đạo Phật luôn coi trọng tinh thần từ bi. Từ bi ở thời điểm này đơn giản chính là mỗi người phải tự giữ gìn cho bản thân tránh được dịch bệnh, như thế là đã giúp cho Nhà nước và các lực lượng y bác sĩ trong phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, nhà chùa đã khuyên tín đồ, phật tử nêu cao tinh thần trách nhiệm, từ bi, trí tuệ của Phật giáo để cùng toàn dân chung sức đẩy lùi dịch bệnh bằng hành động cụ thể là hạn chế di chuyển, thay vì đến chùa vào các ngày rằm, mùng một thì có thể ở tại nhà tụng kinh niệm Phật, cầu cho quốc thái, dân an.
Vĩnh Phúc là địa phương có hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng phong phú, đa dạng với 422 Chùa, Thiền Viện, Tịnh Thất; 11 Giáo xứ Thiên chúa với 52 họ giáo và 01 Hội thánh Tin lành. Trong thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh đều đã thực hiện nghiêm hướng dẫn của Sở Nội vụ về tăng cường phòng chống lây lan dịch bệnh Covis-19. Các tôn giáo đều đã tạm dừng không tổ chức các sinh hoạt, hoạt động tôn giáo tập trung trên 20 người, dừng tổ chức các đại hội, hội nghị, lễ hội tôn giáo thường niên  như lễ hội Phục sinh trong Công giáo, Tin lành, lễ Phật đản trong Phật giáo. Các cơ sở tôn giáo đều đã có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp để đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế như  giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua Internet, thực hiện sinh hoạt tôn giáo tại gia đình…Bên cạnh đó, các chức sắc tôn giáo cũng chủ động, tích cực tuyên truyền tín đồ phật tử, giáo dân tự giác thực hiện các khuyến cáo của chính quyền và Bộ y tế về các biện pháp bảo vệ bản thân tránh bị lây nhiễm, tích cực hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hoạt động cụ thể như quyên góp tiền, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là không tự ý chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh trên mạng Internet./.

Minh Ánh – Lệ Thu - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC