Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi…

09/02/2021
Đồng chí Trần Quốc Hoàn, Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an từng nói: “Cán bộ, chiến sỹ công an phải thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui và hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình”. Câu nói tự đáy lòng của người Bộ trưởng năm nào đã trở thành khẩu hiệu hành động của toàn lực lượng.
Chiều 23 Tết, chị Hoàng Thị Kim Dung, vợ Thiếu tá Nguyễn Đức Việt, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Vĩnh Tường làm cơm tiễn ông Táo về trời. Cũng trong hôm nay, chị đã kịp tranh thủ thời gian mua mấy chậu hoa và cành đào trang hoàng nhà cửa đón năm mới. Đã hơn 1 tháng nay, thiếu tá Nguyễn Đức Việt, chồng chị phải trực phục vụ đợt cao điểm bảo vệ Tết.  Như các năm, phải đến chiều mùng Một Tết anh mới được về nhà. Vì vậy, anh chỉ có thể giúp chị bằng cách tranh thủ giờ nghỉ gọi điện hỏi thăm, động viên vợ. Chị Dung cho biết, năm nay là bước sang năm thứ 13 anh chị kết hôn thì cũng là ngần ấy năm chị phải lo Tết một mình, từ dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, sắm sửa chúc Tết hai bên nội ngoại đến làm cơm thắp hương tổ tiên. Năm đầu tiên, chị đã rất buồn và tủi thân, nhưng đến nay thì chị đã dần quen với cảm giác đó.      
Cũng như thiếu tá Nguyễn Đức Việt, phần lớn gia đình cán bộ chiến sĩ lực lượng trực tiếp chiến đấu đều phải nhờ cả vào sự đảm đang của những người vợ hiền. Bởi lẽ, tinh thần “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi” của lực lượng Công an càng được nêu cao mỗi độ Tết đến, Xuân về. Không tự nhiên mà ông cha ta đã đúc kết, gọi tháng Chạp- tháng cuối cùng của năm âm lịch hàng năm là “tháng củ mật”. “Củ” là củ soát, kiểm soát, còn “mật” là cẩn mật với ngụ ý nhắc nhở mọi người, mọi gia đình phải kiểm soát mọi thứ cẩn thận, xem xét giữ gìn an ninh trong ngoài đề phòng trộm cướp hay tai họa. Đối với lực lượng Công an thời nay, “tháng củ mật” vẫn còn nguyên giá trị. Những thống kê đã cho thấy thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán hàng năm bao giờ cũng là thời điểm các loại tội phạm tăng cường hoạt động, đáng chú ý là trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, ma túy, gian lận thương mại,… Chính vì vậy, lực lượng Công an thường phải mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm từ tháng Chạp đến qua Tết nguyên đán. Trong thời gian của đợt cao điểm, toàn lực lượng đều phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba ngày thường. Nhiều đơn vị thường trực 100% quân số, duy trì nghiêm ngặt chế độ trực ban, trực chiến để kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh liên quan đến ANTT. Lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Cảnh sát Môi trường căng mình kiểm soát các hoạt động buôn lậu, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng, các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm…  Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Ma túy bám sát chặt chẽ di biến động của các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng có khả năng phạm tội để kịp thời gọi hỏi, răn đe. Cảnh sát khu vực cần mẫn đến từng nhà dân nắm người, nắm hộ, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm. Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Trật tự kín lịch tuần tra cả ngày và đêm. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm quy định về an toàn PCCC còn phải thường xuyên ứng trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, bởi lẽ đây là thời điểm nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao…
Trong đêm giao thừa và những ngày Tết chính, lực lượng Công an từ tỉnh đến huyện đều phải tăng cường thường trực ở các khu vực trọng điểm, nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí và thăm quan, du lịch, lễ hội để đảm bảo ANTT. Đặc biệt, ngày Tết cũng là thời điểm người và phương tiện tham gia lưu thông tăng đột biến, nhiều người vẫn chưa tự giác chấp hành nghiêm quy định không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia nên nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Vì vậy, áp lực công việc đối với lực lượng Cảnh sát giao thông rất lớn, vừa phải tăng cường tuần tra kiểm soát để nhắc nhở quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm luật lệ ATGT, xử lý kịp thời các vi phạm nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn; vừa phải thường trực phân luồng không để xảy ra ùn tắc giao thông ở những địa bàn trọng điểm, đặc biệt là ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép. Vì tính chất nhiệm vụ như vậy, việc phần lớn CBCS Công an không được sum họp cùng gia đình trong những thời khắc thiêng liêng nhất của năm mới là điều tất yếu.
Cùng với sự phát triển vượt bậc về kinh tế- văn hóa của đất nước trong những năm qua, cuộc sống hiện đại đã có nhiều đổi thay. Nhiều gia đình đã có thể hưởng thụ cuộc sống sung túc quanh năm, song dịp Tết Nguyên đán vẫn là ngày lễ thiêng liêng trong tâm thức gia đình Việt. Người người, nhà nhà đều ước mong những ngày Tết bình an và hạnh phúc trọn vẹn, đủ đầy. Vì lẽ đó, sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ Công an cho những ngày Tết an lành thực sự đáng trân trọng. Cũng vì vậy, những người mẹ, người vợ chiến sĩ có thể đều đã trải qua cảm xúc chông chênh hay buồn tủi trong những thời khắc đặc biệt ấy. Song qua thời gian, khi đã hiểu tính chất công việc cũng như trách nhiệm nghề nghiệp của những người chiến sĩ, thì chính tinh thần tận tụy, đức hy sinh vì sự nghiệp chung của các anh càng làm cho các mẹ, các chị thêm cảm phục, tin yêu và tự hào.
Không khí ngày xuân đã náo nức từng đường làng, góc phố. Trên mọi nẻo đường, những người con xa quê đang tất bật trở về cho ngày Tết sum vầy. Hòa trong dòng người vội vã, bước chân không mỏi của các chiến sỹ Công an vẫn lặng lẽ âm thầm với nhiệm vụ “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”…/.

Minh Ánh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC