Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến Luật xuất nhập cảnh

06/07/2020
Sáng ngày 03/7/2020, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tại 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành để tuyên truyền, phổ biến Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
Đồng chí Đại tá Đinh Ngọc Khoa - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì điểm cầu tại Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự hội nghị tại Công an tỉnh có Trưởng các đơn vị, Công an các huyện, thành phố, các đồng chí thuộc lực lượng an ninh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.
Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49) và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51) được Quốc hội khóa 14 thông qua tại kỳ họp thứ 8 (tháng 11/2019) và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Luật số 49 ra đời xuất phát từ yêu cầu cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp liên quan đến quyền công dân về cải cách các thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các công dân trong hoạt động XNC và là cơ sở pháp lý cho việc thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân phục vụ việc cấp, quản lý, kiểm soát giấy tờ XNC. Luật số 51 kịp thời khắc phục những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Luật số 47, về tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài xuất nhập cảnh vào Việt Nam với một số chính sách mới như: bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực, đơn phương phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày mới được nhập cảnh trở lại; cho phép một số trường hợp được chuyển đổi vị trí nhập cảnh, nâng thời hạn thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư.
Luật số 49 và Luật số 51 có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan nhiều bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc triển khai 2 Luật nhất là việc tạm hoãn xuất cảnh, chưa cấp giấy tờ XNC vừa góp phần thể chế hóa quan điểm của Đảng, chủ trương của Nhà nước, tạo điều kiện cho công dân nhưng cũng là công cụ đắc lực giúp cho việc quản lý XNC được thuận lợi, góp phần đảm bảo ANQG, TTATXH.
Tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu được nghe Đại tá Trần Văn Dự, Phó Cục trưởng Cục Quản lý XNC phổ biến những nội dung cơ bản và những điểm mới của 2 Luật: số 49 và Luật số 51, và một số các văn bản pháp luật, hướng dẫn có liên quan như: Luật số 47 ( Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam); Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về  danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử; Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang; Thông tư số 57/2020/TT-BCA ngày 10/6/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Ngoài phổ biến, quán triệt nội dung cơ bản của Luật số 49, Luật số 51 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành nêu trên, Hội nghị trực tuyến còn làm rõ những điểm mới, những nội dung cần lưu ý trong thực hiện các Luật số 49, Luật số 51 so với quy định pháp luật hiện hành, đồng thời giải đáp những kiến nghị, đề xuất, những khó khăn, vướng mắc được các đại biểu nêu ra tại Hội nghị.

PV - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC