Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh đầu năm học mới 2020

14/09/2020
Thời gian qua tình hình học sinh tại các trường tiểu học và Trung học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ có chiều hướng gia tăng. Nhất là tình trạng vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện khi tham gia giao thông; chưa đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện; tình trạng học sinh điều khiển xe máy điện, xe đạp điện và xe đạp đi dàn hàng 3, hàng 4, không chú ý quan sát, phóng nhanh, vượt ẩu… vẫn diễn ra.
 
Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế vi phạm và phòng tránh tai nạn giao thông xảy ra, nhất là tháng cao điểm bước vào năm học mới; Sáng 14/9/2020, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc và trường Trung học phổ thông Xuân Hòa (địa chỉ phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông, văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho 65 cán bộ, giáo viên và 995 học sinh của trường.

Tại buổi sinh hoạt ngoại khóa, Đội Tuyên truyền Phòng CSGT Công an tỉnh đã thông báo tình hình tai nạn giao thông trong nước và trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, những nguyên nhân và các phòng tránh; những kiến thức cơ bản của pháp luật về giao thông như: các quy định, quy tắc khi tham gia giao thông; hệ thống biển báo hiệu đường bộ; độ tuổi của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; văn hóa và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, …. Cũng với việc phổ biến kiến thức pháp luật về giao thông cho học sinh, Đội Tuyên truyền Phòng CSGT Công an tỉnh đã đặt ra những câu hỏi để học sinh vận dụng kiến thức đã học trả lời. Nhiều phần quà là mũ bảo hiểm đã được nhà trường chuẩn bị dành thưởng cho học sinh có câu trả lời đúng các câu hỏi Đội Tuyên truyền Phòng CSGT Công an tỉnh đưa ra. Tại buổi tuyên truyền, đại diện giáo viên và đại diện học sinh các lớp đã ký bản cam kết với nhà trường nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông, có sự chứng kiến của Phòng CSGT và Phòng Công tác chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc.
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã đề nghị Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trường học, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh các trường trên địa bàn tỉnh.
Theo đó Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh các cấp học; chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định về an toàn giao thông giữa nhà trường với gia đình và học sinh; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, ATGT khu vực cổng trường học.
Chỉ đạo các trường trên địa bàn xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh dịp năm học mới 2020 – 2021, tập trung một số nội dung chủ yếu:
- Triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông vào đầu và cuối buổi học.
- Chỉ đạo các trường học (từ mầm non đến trung học phổ thông) trên địa bàn không cho phép các phương tiện xe cơ giới lưu thông hoặc dừng đỗ trái phép trong khu vực có học sinh đang học, sinh hoạt và vui chơi trong khuôn viên nhà trường; quy định khu vực cấm phương tiện giao thông cá nhân lưu thông và dừng đỗ trong khu vực trường học; xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm; tăng cường trách nhiệm của nhân viên bảo vệ trong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông trong khuôn viên trường học đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong nhà trường, đặc biệt là đối với các em học sinh.
- Phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương tiếp tục xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; văn hóa giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; kiểm tra, rà soát, tổ chức giao thông tại các nhà trường cho phù hợp để bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên và nhà trường.
- Chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường về việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; xe máy điện và xe đạp điện;  không giao xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.
- Chỉ đạo các trường trên địa bàn có hợp đồng xe ô tô đưa, đón học sinh đi học phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
- Căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương, chỉ đạo các trường trên địa bàn lồng, ghép trong giảng dạy chính khóa về an toàn giao thông; phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh, các đội CSGT Công an cấp huyện tổ chức tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông thông qua các hoạt động ngoại khóa về “ An toàn giao thông, văn hóa giao thông” cho học sinh.
 

Nguyễn Đức Minh - Phòng CSGT Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC