Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Quy định hàng hải của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

07/10/2021
CNN đã có bài phân tích sau khi Trung Quốc công bố Luật an toàn giao thông hàng hải sửa đổi có hiệu lực thi hành từ tháng 9 này trước phản ứng của nhiều chuyên gia về các quy định “gần như đi ngược lại với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển”. Các quy định mới là ví dụ thứ hai về việc Bắc Kinh cố gắng đưa ra lý do pháp lý cho việc tiếp cận hàng hải của họ trong năm nay, sau một đạo luật được đưa ra vào tháng 2/2021 cho phép Cảnh sát biển TQ sử dụng vũ khí để bảo vệ chủ quyền quốc gia của TQ. Phía Hoa Kỳ cảnh báo luật mới là “rất đáng quan tâm”, khi được thực thi, nó “bắt đầu xây dựng cơ sở cho sự bất ổn và xung đột tiềm tàng” ở Biển Đông, đồng thời thể hiện thái độ không sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu của TQ trong khu vực, thường xuyên thực hiện các hoạt động tự do hàng hải, thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo tranh chấp.
 
Một số quốc gia trong khu vực tiếp tục khẳng định lập trường quan điểm liên quan vấn đề Biển Đông, cụ thể:
Trong cuộc gặp đại sứ Australia ngày 01/10/2021, phía Campuchia thể hiện quan điểm hy vọng Asean và TQ sẽ tiếp tục đàm phán để đạt được Bộ Quy tắc ừng xử của các bên trên Biển Đông (COC) trong tương lai gần, đồng thời khẳng định Biển Đông nên là “vùng biển hòa bình và an ninh”, đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không; kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông giải quyết vấn đề một cách hòa bình bằng luật pháp quốc tế. Ngoài ra, Campuchia cho biết khi nước này giữ vai trò chủ tịch Asean năm 2022 sẽ ưu tiên củng cố đoàn kết nội khối và đảm bảo hòa bình, an ninh trong khu vực.
Trong thông cáo báo chí đêm 04/10, phía Malaysia cũng nêu rõ lập trường và hành động nhất quán của Malaysia trong vấn đề Biển Đông dựa trên hòa bình, xây dựng và luật pháp quốc tế trong bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền tại vùng biển của mình, khẳng định sự hiện diện và hoạt động của các tàu TQ trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này là không phù hợp với đạo luật về vùng đặc quyền kinh tế năm 1984 cũng như công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

CAT -


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC