Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

CSGT Vĩnh Phúc - 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

19/02/2021
Ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công, các tổ chức tiền thân của lực lượng CSND lần lượt ra đời để giữ gìn trật tự trị an, bảo vệ cách mạng. Ngày 21-2-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 23 hợp nhất các sở Cảnh sát và sở Liêm phóng thành “Việt Nam công an vụ”. Từ đó, lực lượng Cảnh sát từng bước hoàn thiện, trong đó đều có bộ phận thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, bến xe, bến phà, bến cảng…Đó là đơn vị tiền thân của lực lượng Cảnh sát giao thông bao gồm Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy sau này. Vì thế, ngày 21/2 hằng năm được lấy là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát giao thông.
Cùng với lực lượng CSGT toàn quốc, qua chặng đường 75 năm gian khổ và hào hùng của lịch sử, lực lượng CSGT Công an Vĩnh Phúc luôn được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy, BGĐ Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng, sự đùm bọc của các tầng lớp nhân dân để từng bước trưởng thành về mọi mặt, cùng với các lực lượng khác đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, vừa xây dựng lực lượng vừa tích cực tham gia bảo vệ chính quyền cách mạng, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an Vĩnh Phúc.
          Năm 1997, tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập. Cùng với các đơn vị trong toàn Công an tỉnh, lực lượng CSGT đã tích cực tham gia các phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, “Ngày thứ bảy tình nguyện” với khẩu hiệu hành động: “Công an Vĩnh Phúc- tất cả vì sự bình yên của nhân dân”. Những năm qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã triển khai đồng bộ các giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phấn đấu đạt mục tiêu 3 giảm về tai nạn giao thông (giảm về số vụ, số người chết, số người bị thương) trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, chủ động có báo cáo UBND tỉnh các giải pháp bảo đảm TTATGT trên địa bàn; trong đó, chỉ đạo Ban An toàn giao thông các cấp, Sở Giao thông vận tải phối hợp với các sở, ban, ngành phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng và nâng cao chất lượng vận tải hành khách bằng xe buýt..., tại đô thị, khu - cụm công nghiệp, tập trung vào các khung giờ cao điểm nhằm giảm phương tiện tham gia giao thông cá nhân lưu thông, khắc phục hoạt động của xe dù, xe cóc. Chủ động tổ chức lực lượng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khảo sát, kiến nghị các bất hợp lý, các “điểm đen” về tai nạn giao thông trong tổ chức giao thông. Phối hợp quản lý hành lang an toàn giao thông, giao thông công cộng, giao thông tĩnh.
Lực lượng CSGT đã ban hành, triển khai nhiều kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật TTATGT để các đơn vị quán triệt thực hiện, trong đó gắn việc triển khai đưa văn hóa giao thông vào nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở nơi dân cư”. Phối hợp với các Sở, ban, ngành triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình “Cổng trường An toàn giao thông”, mô hình “Thôn vận tải thủy đối với văn hóa giao thông”...; thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trực tiếp tổ chức hướng dẫn, điều khiển, chỉ huy giao thông tại các ngã ba, ngã tư, các điểm giao cắt phức tạp vào giờ cao điểm và tại các bến phà, bến khách ngang sông đảm bảo phương tiện thủy và người dân đi lại an toàn. Đặc biệt, lực lượng CSGT đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình hoạt động của người, phương tiện và TTATGT trên tuyến, nhất là nguyên nhân, thời gian, tuyến, địa bàn có nguy cơ cao xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng để xây dựng phương án bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát cho phù hợp; tập trung xử lý vi phạm theo các chuyên đề và xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, bố trí khép kín địa bàn và khung giờ thường xuyên xảy ra TNGT; phân công, phân cấp tuyến được giao nhiệm vụ TTKS, xử lý vi phạm gắn với công tác điều tra, giải quyết TNGT. Từ năm 2016 đến nay, lực lượng CSGT đã tổ chức TTKS, phát hiện lập biên bản VPHC và ra quyết định xử phạt tại chỗ đối với 281.023 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ; 1.057 trường hợp vi phạm vi phạm hành lang ATGT đường sắt; 2.431 trường hợp vi phạm TTATGT đường thủy. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ hàng trăm vụ việc vi phạm pháp luật và phạm pháp hình sự như tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, vận chuyển pháo nổ trái phép; buôn lậu, gian lận thương mại; vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm... Bên cạnh đó, đã xây dựng và triển khai hàng trăm kế hoạch, phương án đón, dẫn đoàn, bảo đảm TTATGT các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các đoàn khách Quốc tế đến thăm, làm việc và đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tuyệt đối an toàn.
Việc triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT đã mang lại kết quả tích cực, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến rõ rệt, tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí trong nhiều năm liền. Trong 5 năm liên tiếp từ năm 2016 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đều đạt mục tiêu 3 giảm về TNGT (giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương). Đặc biệt, năm 2020,  lực lượng CSGT vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vừa tham gia tích cực và hiệu quả các giải pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao./.

An Ninh - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC