Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

LÀM RÕ THỦ ĐOẠN “TỰ ỨNG CỬ” ĐỂ CHỐNG PHÁ BẦU CỬ

31/03/2021
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là hình thức thể hiện quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân. Nhưng đây cũng là thời điểm mà các “Thế lực thù địch”, phản động triệt để lợi dụng để đẩy mạnh các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là chống phá cuộc bầu cử của nhân dân ta. Một trong những thủ đoạn hoạt động mới và phổ biến trong giai đoạn hiện nay là việc các “Thế lực thù địch”, tổ chức phản động hậu thuẫn vật chất, tinh thần, chỉ đạo số đối tượng chống đối trong nước sử dụng quyền tự ứng cử được quy định trong Hiến pháp và Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Không phải đến thời điểm hiện tại các đối tượng chống phá mới tiến hành chống đối bằng chiêu trò “tự ứng cử”. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, chúng ta cũng đã được chứng kiến một “làn sóng” tự ứng cử của các “nhà dân chủ” và một số văn nghệ sĩ biến chất. Trong đó, một điều dễ nhận ra là phần lớn các nhân vật này đều có đặc điểm chung là thường xuyên có liên hệ, hưởng ứng, phụ họa cho hoạt động của các tổ chức phản động lưu vong như “Việt tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”,... thường xuyên đả kích chế độ cộng sản, mở miệng ra là đòi “dân chủ”, “nhân quyền”, xuất hiện trong nhiều các cuộc biểu tình trái phép tại Hà Nội, các địa phương núp dưới danh nghĩa như “Dã ngoại nhân quyền” (năm 2013), “Phản đối chặt cây xanh” (năm 2015), “Phản đối Formosa” (năm 2016)…,
Bên cạnh việc trực tiếp ứng cử, các đối tượng chống đối còn tích cực sử dụng các kênh truyền thông, mạng xã hội tuyên truyền, kích động người dân tham gia tự ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Trong nhiệm kỳ bầu cử này, từ tháng 05/2020  đến nay, trên không gian mạng, đã xuất hiện nhiều các trang web, mạng xã hội thường xuyên đảng tải, tuyên truyền các tài liệu, bài giảng về “quyền bầu cử”, “ứng cử” xen lẫn đả kích, vu cáo thể chế chính trị tại Việt Nam là không “dân chủ”, “phản tiến bộ”...
Với bản chất tiêu cực, bất mãn, “phá” nhiều hơn “xây”, năng lực, uy tín thấp, động cơ ứng cử không trong sáng, cơ hội để trúng cử rất thấp. Vậy, vì sao các đối tượng này vẫn ráo riết ứng cử và kích động người khác tự ứng cử? Điều này có thể lý giải bởi các mục tiêu cơ bản của chúng như sau:
 Thứ nhất, nhằm hiện thực hóa mưu đồ của các “Thế lực thù địch”, các tổ chức phản động lưu vong, đưa lực lượng tham gia Quốc hội để công khai, hợp pháp hóa các hoạt động chống đối; thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cơ quan quyền lực nhà nước; tham gia điều chỉnh chính sách, pháp luật, nghị quyết của cơ quan quyền lực Nhà nước theo hướng tạo tiền đề, điều kiện cho việc chuyển hóa tiến tới lật đổ chế độ chính trị tại Việt Nam; đánh bóng tên tuổi, tạo ngọn cờ tập hợp lực lượng chính trị đối lập trong nước…
Thứ hai, trường hợp không trúng cử hoặc bị loại khỏi danh sách ứng cử, thì cũng là cái cớ để chúng tuyên truyền bịa đặt, xuyên tạc công tác bầu cử là không dân chủ, công khai, minh bạch hay có gian lận và kích động chống phá bầu cử. Điều này có thể thấy được tại nhiệm kỳ 2016 – 2021, ngay sau khi không được cử tri tín nhiệm, bị loại khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội, các đối tượng chống đối lập tức phát động chiến dịch “Tẩy chay bầu cử”, kêu gọi cử tri không tham gia bầu cử, xé, viết vẽ bậy lên thẻ cử tri để tán phát trên không gian mạng. Tất nhiên là không có ai hưởng ứng cái chiến dịch bậy bạ này ngoài số “bè lũ phản động” của chúng.
Thứ ba, kích động được nhiều người tham gia tự ứng cử cũng là một cách phá rối bầu cử, tạo ra áp lực cho cơ quan chức năng, nhằm phá vỡ cơ cấu, thành phần và gây thêm khó khăn cho những người chân chính ứng cử; tạo dựng phong trào ứng cử bừa bãi, thiếu nghiêm túc.
Thứ tư, đối với số đối tượng chống đối trong nước, “tự ứng cử” đã trở thành hình thức kiếm tiền thời vụ nhờ vào sự tài trợ của các tổ chức phản động lưu vong, các thế lực thù địch.
Thủ đoạn chống phá trên của các “Thế lực thù địch”, phản động là hết sức tinh vi, nguy hiểm, đòi hỏi mỗi người dân, cử tri phải nêu cao tinh thần cảnh giác không để bị lợi dụng, mắc mưu kẻ địch; đồng thời tích cực, chủ động phát hiện, tham gia đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá bầu cử của chúng. Bên cạnh đó mỗi người dân cần có sự nghiêm túc, sáng suốt khi thực hiện quyền bầu cử, như vậy cũng là góp phần bảo vệ thành công của cuộc bầu cử./.
 

Gia Minh - Phòng ANDN


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC