Hoạt động tình nghĩa
Liên kết công an các tỉnh

Chi đoàn Phòng quản lý xuất nhập cảnh vì nhân dân phục vụ.

28/03/2018
Trong những năm qua, dưới sự quan tâm chỉ đạp của cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) chi đoàn Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Vĩnh Phúc luôn phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ CAND, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, chủ động, sáng tạo, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ công tác chuyên môn cũng như công tác đoàn.
Hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Công an và Đoàn Công an tỉnh phát động, đặc biệt là Cuộc vận động “xây dựng phong cách người CAND, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Ban chấp hành chi đoàn đã tổ chức buổi tọa đàm và đề ra nhiều hình thức, biện pháp tổ chức thực hiện. Tại buổi tọa đàm, ĐVTN đã thẳng thắn nói lên những tồn tại và đưa ra những giải pháp hướng tới hoàn thiện hình ảnh đẹp hơn không chỉ trong mắt người dân và ngay cả trong từng CBCS ở đơn vị. Gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và thực hiện viết “Sổ Vàng bình chọn tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo lời Bác”, Ban chấp hành chi đoàn đã tham mưu cho đơn vị tổ chức nghe các mẩu chuyện, xem phim tư liệu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào các buổi giao ban hàng ngày của đơn vị. Qua đó phát động đến 100% ĐVTN học tập và làm theo bằng những việc làm cụ thể như: chấn chỉnh tư thế, lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến xuất nhập cảnh đối với cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam và người nước ngoài; thực hiện nghiêm điều lệnh CAND, quy trình, chế độ công tác, chế độ trực ban, trực chỉ huy, trực chiến đấu... Hàng tháng tại các buổi sinh hoạt chi đoàn định kỳ, Ban chấp hành chi đoàn đã đánh giá kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên, nêu ra những mặt đã làm được, những việc chưa làm được và tổ chức rút kinh nghiệm đề ra phương hướng công tác trong thời gian tiếp theo. Đồng thời tổ chức bình chọn, ghi sổ vàng bình chọn tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo lời Bác đối với ĐVTN có thành tích xuất sắc. Trong năm 2017, chi đoàn đã có 12 lượt ĐVTN được bình chọn tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo lời Bác.
Là đơn vị thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, giải quyết các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài. Do đó, mục tiêu hàng đầu của đơn vị là phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh. Để đạt được mục tiêu đó, đơn vị luôn chú trọng và tăng cường việc đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Xây dựng và triển khai thực hiện nội dung văn hoá ứng xử của người cán bộ quản lý xuất nhập cảnh khi tiếp xúc và làm việc với nhân dân. Thường xuyên kiểm tra, giám sát cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan xuất nhập cảnh. Nghiên cứu, ứng dụng hệ thống máy tính Cục quản lý xuất nhập cảnh trang cấp, sử dụng thành thạo chương trình quản lý xuất nhập cảnh đảm bảo việc truyền nhận nhanh chóng, thường xuyên, đẩy nhanh hiệu quả công việc; hướng dẫn các cơ sở lưu trú sử dụng phần mềm khai báo người nước ngoài tạm trú trực tuyến qua Internet, qua đó đã giúp đơn vị cập nhật kịp thời thông tin người nước ngoài tạm trú tại địa phương, phục vụ đắc lực công tác nghiệp vụ, giảm đi lại, thời gian và chi phí cho các cơ sở lưu trú. Niêm yết công khai các quy trình, thủ tục, thời gian, lệ phí, hướng dẫn ghi tờ khai, hồ sơ liên quan lĩnh vực xuất nhập cảnh. Phối hợp với Trung tâm Viettet tỉnh triển khai thực hiện quy trình trả hộ chiếu cho nhân dân bằng hình thức chuyển fax nhanh giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho nhân dân. Duy trì làm việc thêm ca, thêm giờ và ngày thứ 7 để giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân. Bộ phận trực tiếp làm công tác tiếp dân đã nghiêm túc thực hiện lề lối tác phong văn minh, lịch sự, tận tình hướng dẫn các thủ tục xuất cảnh, giải thích thấu tình đạt lý mọi thắc mắc của nhân dân, được nhân dân đồng tình, khen ngợi. Những cán bộ được phân công xử lý hồ sơ luôn nhiệt tình, hăng say trong công việc với mục đích giải quyết hồ sơ nhanh gọn, chính xác, không để tồn đọng, chậm trễ thời gian trả kết quả cho nhân dân.  Trong năm 2017, ĐVTN chi đoàn đã tiếp nhận, hướng dẫn hơn 9.000 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, đã hoàn thiện và đề nghị  Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cấp, trả cho công dân theo quy định. Công tác cải cách hành chính đã đem lại thuận lợi cho nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Xuân Lan - Công an tỉnh


CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH VĨNH PHÚC